Đức cấm tổ chức hồi giáo Salafist hoạt động

Ngày 15/11, cảnh sát Đức đã triển khai một chiến dịch quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, nhằm truy quét các tổ chức bị tình nghi là hỗ trợ cho nhóm khủng bố IS.

Đức cấm tổ chức hồi giáo Salafist hoạt động - Ảnh 1

Trong chiến dịch này, một tổ chức Hồi giáo hoạt động trên lãnh thổ Đức đã bị Chính phủ nước này ra lệnh cấm do nghi ngờ đã truyền bá tư tưởng cực đoan tới giới trẻ Đức.

Bộ Nội vụ Đức thông báo tại 60 thành phố, hàng trăm cảnh sát đã đột kích vào hơn 200 căn hộ và phòng làm việc của các lãnh đạo, thành viên thuộc tổ chức Tôn giáo thực thụ, một tổ chức Hồi giáo Salafist.

Theo bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere, tổ chức này đã núp dưới vỏ bọc phát triển tôn giáo để truyền bá tư tưởng cực đoan cũng như khuyến khích bạo lực. Ông Maiziere cũng chỉ rõ, tổ chức này có trách nhiệm trong việc cực đoan hóa 140 thanh niên trẻ và khiến họ rời đất nước để đến chiến đấu cùng những kẻ cực đoan ở Iraq và Syria.

Tuy nhiên Bộ Nội vụ Đức cho biết, chưa thấy có dấu hiệu nào cho thấy tổ chức này lên kế hoạch tấn công khủng bố . Hiện tổ chức Hồi giáo này vẫn chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Cũng trong nỗ lực đối phó các đối tượng cực đoan, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cho biết, theo kế hoạch chống khủng bố mới, những công dân Đức có quốc tịch kép sẽ bị tước quốc tịch Đức nếu họ tham chiến cho các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở nước ngoài.

Chính phủ Đức cũng tuyên bố sẽ tăng cường thêm 15.000 sĩ quan cảnh sát và trao thêm quyền giám sát cho lực lượng cảnh sát .