Đức, Anh, Mỹ cảnh báo không dùng điện thoại khi đến Nga xem World Cup

Một loạt các nước phương Tây đã cảnh báo người dân và quan chức đến Nga xem World Cup nên để điện thoại và thiết bị điện tử ở nhà vì nguy cơ gián điệp.

Nhiều nước lo ngại vấn đề gián điệp ở Nga.

Các quan chức Đức ở bang North Rhine-Westphalia đã cảnh báo người dân đến Nga xem World Cup cần cẩn trọng trong sử dụng các thiết bị điện tử vì có thể trở thành nạn nhân của hành vi gián điệp, Deutsche Welle đưa tin.

“Họ được khuyến cáo không nên mang thiết bị điện tử đến Nga để tránh các sự cố khi điện thoại của khách du lịch bị lấy đi và trả lại mà không có lời giải thích", hãng tin này thông báo.

Theo hướng dẫn an ninh do Bộ Nội vụ bang North Rhine-Westphalia ban hành trước ngày khởi tranh giải vô địch bóng đá thế giới, các sự cố tương tự từng xảy ra ở Nga và Thổ Nhĩ Kỳ "trong quá khứ".

Một trong những nguy cơ mà bản hướng dẫn này lưu ý là Fan ID cấp cho người nước ngoài nhập cảnh Nga mà không cần visa.

Khi đăng ký Fan ID, mọi người được yêu cầu nhập dữ liệu mở rộng và chính quyền Đức cho rằng thủ tục này với các rủi ro tiềm ẩn.

Trong một động thái tương tự với Đức, giám đốc Trung tâm an ninh quốc gia Mỹ đã khuyên các đồng nghiệp dự định tham gia vòng chung kết giải bóng đá thế giới nên để điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác ở nhà.

Ông nói rằng đây là biện pháp tiên quyết để đảm bảo rằng họ không bị tấn công và tránh những rủi ro liên quan đến tội phạm.

Theo Reuters, các cơ quan an ninh của Anh đã đưa ra cảnh báo tương tự cho các fan hâm mộ và các thành viên của đội tuyển bóng đá Anh đến Nga.

Quốc Vinh