Đưa vũ khí bí mật tới Syria, Nga nắm thót kế hoạch không kích của Mỹ

Theo đó mọi nhất cử, nhất động của Mỹ và liên quân ngoài khơi Syria hay căn cứ trên đảo Síp đều bị Nga giám sát chặt chẽ khi Moscow vừa đưa đến Địa Trung Hải một thứ vũ khí bí mật.

Theo hãng thông tấn Sputnik, Hải quân Nga vừa triển khai tàu trinh sát điện tử Yuri Ivanov đến Địa Trung Hải tham gia đợt tập trận hỗn hợp giữa các đơn hải quân và không quân của nước này đang diễn ra ở ngoài khơi Syria, Tuy nhiên, các nhà phân tích lại cho rằng, tàu Yuri Ivanov xuất hiện ở Địa Trung Hải là nhầm giúp Moscow và Damascus nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến mới. Nguồn ảnh: Defence.ru.

Cũng theo nhận định này việc Moscow tăng cường lực lượng hải quân tại Địa Trung Hải là nhằm răn đe, ngăn chặn mọi cuộc không kích bằng tên lửa nhằm vào đồng minh Damascus. Và ở điểm thời điểm hiện tại Mỹ và một số quốc gia châu Âu đều khẳng định sẽ có hành động quân sự cứng rắn đối với Syria nếu như quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Trung tướng Aitech Bizhev, cựu Phó tổng tư lệnh Không quân phụ trách các vấn đề về hệ thống phòng thủ của Nga cho biết, tàu trinh sát điện tử Yuri Ivanov có thể giúp các lực lượng vũ trang Nga ở Syria xác định được địa điểm và khi nào một cuộc tấn công sẽ diễn ra trong phạm vi hoạt động của nó. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Nói cụ thể hơn vũ khí bí mật này của Nga có nhiệm vụ trinh sát, giám sát các hoạt động của hệ thống phòng thủ và tấn công tên lửa của Mỹ. Các trang thiết bị điện tử mà Yuri Ivanov được trang bị có thể phát hiện các tín hiệu vô tuyến trên một dải tần số rộng cho phép xác định vị trí của các loại vũ khí công nghệ cao. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Bản thân tàu Yuri Ivanov cũng mới được nâng cấp gần đây và các thành phần chiến đấu trên tàu chưa bao giờ được Hải quân Nga công bố. Năng lực tác chiến điện tử của con tàu này cũng được Hải quân Nga mô tả là độc nhất vô nhị và hoạt động gần như là một mắt thần trên biển. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Theo đó các loại máy bay chiến đấu siêu thanh, vũ khí có độ chính xác cao như đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa hành trình được triển khai từ nhiều căn cứ khác nhau sẽ luôn bị các hệ thống trinh sát của Yuri Ivanov theo dõi và các thông tin quan trọng sẽ được gửi bộ chỉ huy tác chiến của Moscow theo thời gian thực. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Tàu trinh sát điện tử Yuri Ivanov là một trong các tàu tác chiến điện tử lớp cùng tên thuộc Project 18280 và là lớp tàu trinh sát lớn nhất từng được đóng của Nga với chiều dài lên tới 95m rộng 16m và có lượng giãn nước tối đa là 4.000 tấn. Đi kèm với đó là các hệ thống trang thiết bị trinh sát điện tử mạnh mẽ nhất của Hải quân Nga. Nguồn ảnh: bastion-karpenko.

Và khi làm nhiệm vụ ngoài khơi Syria, tàu Yuri Ivanov có khả năng phát hiện trước vị trí và thời gian chiến hạm Mỹ, Pháp phát động không kích Syria từ Địa Trung Hải hoặc các hoạt động không quân của Anh tại căn cứ trên đảo Síp. Nguồn ảnh: Defence.ru

Tàu Yuri Ivanov có thể gửi tín hiệu cảnh báo trước cho các đơn vị phòng không Syria về đòn không kích tiềm tàng này. Dù biết trước được mục đích điều động của Nga và tính năng của con tàu này nhưng hiện Mỹ vẫn chưa tìm ra cách đối phó. Nguồn ảnh: russia defence.

Bản thân ngoài khơi Syria, Hải quân Nga cũng đang triển khai không ít các chiến hạm có năng lực phòng không hạm đội cực mạnh cho phép lực lượng này có thể đánh chặn một phần các đợt tấn công bằng tên lửa của Mỹ và liên quân nhắm vào các mục tiêu quân sự của Syria hay Iran và có thể cả Nga tại chiến trường này. Nguồn ảnh: Strategic Culture.

Mời độc giả xem video: Hải quân Nga tập trận ngoài khơi Địa Trung Hải. (nguồn RT)

Trà Khánh