Đưa vẻ đẹp Hà Nội đến với thế giới thông qua ký họa

  25 liên quanGốc

  Với mục tiêu khắc họa một cách rõ nét những vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội, Hành trình Ký họa Châu Á Hà Nội 2019 do nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội đăng cai tổ chức đã được khai mạc tại Trường Đại học Dược Hà Nội vào tối 3/10 vừa qua. Sự kiện đã góp phần kết nối Hà Nội nghìn năm văn hiến đến với thế giới thông qua ký họa.

  Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Theo đó vẻ đẹp của Hà Nội sẽ được 350 người bao gồm các kiến trúc sư, họa sỹ, những người đam mê ký họa ở các độ tuổi khác nhau từ 6 đến 70 tuổi, đến từ 18 nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…ký họa trong 4 ngày liên tục.

  Các tác giả sẽ tham gia ký họa toàn bộ khu phố cổ, bao gồm: Đền Ngọc Sơn, Đền Bà Kiệu, Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, Chợ Đồng Xuân, Tam phủ Linh Từ, Ô Quan Chưởng, các phố trong phạm vi khu vực phố cổ, Nhà Hát Lớn Hà Nội, Nhà thờ Lớn.

  Hành trình Ký họa Châu Á Hà Nội 2019 khai mạc thu hút 350 người bao gồm các kiến trúc sư, họa sỹ, những người đam mê ký họa.

  Ngoài ra, để làm phong phú hơn những trải nghiệm của bạn bè quốc tế về Hà Nội, ngoài hoạt động chính là vẽ ký họa, người tham dự còn được giới thiệu các đặc trưng văn hóa của Hà Nội như được mặc trang phục áo dài, vẽ nón lá, vẽ quạt, thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội như phở, bún chả, giò lụa, chả cốm, các loại bánh truyền thống như bánh phu thê, bánh cốm…

  Tất cả sẽ được dựng lại trong một không gian thuần Việt phảng phất hơi thở của phố phường Hà Nội, kỳ vọng sẽ mang đến những cảm xúc trọn vẹn và sâu đậm về một Hà Nội bình dị, thân thiện, mến khách và vui sống.

  Cũng trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra 6 buổi hướng dẫn kỹ thuật (workshop) của 6 họa sĩ danh tiếng hàng đầu khu vực Châu Á trong lĩnh vực ký họa đô thị với các phong cách khác nhau như Kiah Kiean Chng (Malaysia), Elena Kilimova (Nga), Alvin Mark Tan (Singapore), Darman Angir (Indonesia); 10 buổi vẽ thực hành do các họa sĩ Arkar Myo, Akri Mark, Supmanee Chai, Khoo Cheang Jin, Bình Chu, Thụy Dương, Đinh Hải…cùng với 3 buổi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm của 03 họa sỹ nổi tiếng Pramote K (Thái Lan), Tia Boon Sim (Singapore) và Khoo Cheang Jin (Malaysia).

  Các tác giả tham gia vẽ ký họa.

  Các tác phẩm được triển lãm vào buổi bế mạc diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (6/10), triển lãm tại trường Đại học Kiến Trúc (từ 7 đến 10/10); Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm (từ 11 đến 13/10), Bảo tàng Hà Nội (từ 14/10 đến 31/12).

  Nhóm Ký họa Đô thị Hà Nội là một nhóm bao gồm các thành viên yêu Hà Nội, yêu cái đẹp và mong muốn lưu giữ những giá trị văn hóa đô thị thông qua ký họa như một hình thức ghi lại nhật ký đô thị. Hoạt động của nhóm không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và kiến trúc của các công trình đô thị, là hoạt động chuyên môn của các kiến trúc sư, nhà thiết kế, họa sĩ.

  Người tham dự còn được giới thiệu các đặc trưng văn hóa của Hà Nội như vẽ nón lá.

  Với vai trò hướng dẫn, truyền lửa cho các thành viên, nhóm đang từng ngày ghi chép lại những công trình cổ và giá trị, đang bị phá bỏ vì quá trình đô thị hóa tại Việt Nam. Vẽ và ghi chép lại những chi tiết hoa văn không có cơ hội được sản xuất và không được mọi người biết đến, đi kèm với nó là các công trình cũ do người nước ngoài mang đến Việt Nam.

  Thể hiện những giá trị vật chất và phi vật chất thuộc về đời sống đô thị, đang trong quá trình đô thị hóa, sẽ bị quên lãng vào quá khứ, thông qua đó nâng cao ý thức gìn giữ và bảo tồn giá trị văn hóa đô thị cũng như quảng bá hình ảnh đô thị của Hà nội với cộng đồng trong nước và thế giới.

  Một tác giả người Ấn Độ thích thú với chiếc nón lá.

  Ngoài ra, nhóm còn hướng đến mục tiêu xã hội, kết nối cộng đồng và nâng cao ý thức cộng đồng về giá trị của đô thị đặc biệt là thủ đô Hà Nội, nơi có nền văn hiến lâu đời và đậm bản sắc riêng. Mọi thành phần xã hội đều có thể tham gia, chia sẻ và đánh giá.

  Thông qua ký họa đô thị, các thành viên lớn tuổi được hồi tưởng và sẻ chia những ký ức về Hà Nội, về quê hương với bạn bè và các thế hệ sau; các bạn trẻ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi và chung tay bảo tồn, gìn giữ và phát triển. Với trẻ em, các con là cánh tay nối dài và tương lai của nhóm. Các con thêm yêu quê hương, thủ đô, yêu cái đẹp và thế giới mà các con đang sống.

  Các không gian văn hóa khác cũng được xây dựng.

  Ghi nhận tình yêu Hà Nội và nỗ lực hoạt động của hơn 4000 thành viên, ngày 26/8 vừa qua, nhóm Ký họa đô thị Hà Nội đã vinh dự nhận được Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Hành động vì tình yêu Hà Nội.

  P.N

  Nguồn LĐTĐ: http://laodongthudo.vn/dua-ve-de-p-ha-no-i-de-n-vo-i-the-gio-i-thong-qua-ky-hoa-97293.html