Đưa vào sử dụng nhà xe 10 nghìn chỗ/ngày đêm ở sân bay Tân Sơn Nhất

Một trong những nguyên nhân khiến khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) liên tục xảy ra ùn tắc nghiêm trọng chính là sự quá tải của phương tiện ra vào sân bay. Bằng giải pháp “xã hội hóa”, bài toán này đã được các cơ quan chức năng giải quyết, mang lại sự thông thoáng cho sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong khoảng hơn ba năm trở lại đây, các ngả đường vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất luôn diễn ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Ngoài những nguyên nhân như: lượng phương tiện đổ về sân bay, nhất là ô-tô ngày càng nhiều, các tuyến đường quá tải… thì việc khu vực sân bay quá tải nơi để xe cũng là một trong những nguyên nhân chính gây kẹt xe.

Để giải bài toán này, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt phương án xây dựng công trình Nhà để xe ga quốc nội theo hình thức xã hội hóa do Công ty cổ phần Đầu tư TCP làm chủ đầu tư, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Đưa vào sử dụng nhà xe 10 nghìn chỗ/ngày đêm ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1

Nhà xe mới đáp ứng được hơn 10 nghìn phương tiện ngày/đêm.

Nhà để xe được xây dựng trên diện tích 21.351 m 2 , diện tích xây dựng 11.351 m 2 , mật độ xây dựng là 52,9%, phần đất còn lại dành cho các hạng mục đường giao thông, sân bãi, vườn hoa, cây xanh. Nhà xe được xây một tầng hầm, một tầng lửng và năm tầng nổi, sức chứa 239 chỗ đậu ô-tô ngoài trời (được sử dụng làm bãi đệm xe taxi và bãi đậu xe khách), 1.742 chỗ đậu ô-tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà. Tầng hầm với diện tích 2.264 m 2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo. Sau 10 tháng thi công, nhà xe sẽ đáp ứng cho hơn 10.000 chỗ đậu cho cả ô-tô, xe máy ngày/đêm qua đó giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông cũng như nhu cầu gửi xe cho hàng khách đến, đi tại sân bay.

Nhà xe cũng được lắp đặt hệ thống quản lý thông minh, hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.