Đưa vào sử dụng cầu Cốc Pài (Hà Giang)

Ngày 6-11, Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 (Cienco 8) đã khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Cốc Pài trên quốc lộ 4, đi qua huyện Xín Mần (Hà Giang), bằng nguồn vốn vay của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam.

Đưa vào sử dụng cầu Cốc Pài (Hà Giang) - Ảnh 1

Cầu Cốc Pài được khởi công ngày 26-1-2015 , hoàn thành sau 20 tháng thi công, tổng kinh phí 158,7 tỷ đồng, cách cầu cũ (cầu treo) khoảng 60 m về phía thượng lưu.

Cầu được thiết kế vĩnh cửu bằng bê-tông cốt thép với giải pháp công nghệ tiên tiến như dầm dự ứng lực, cọc khoan nhồi đường kính lớn. Cầu dài hơn 337,28 m và tổng chiều dài đường hai đầu cầu là 495,49m, thiết kế theo tiêu chuẩn cấp IV miền núi.

Cầu Cốc Pài hoàn thành đã giúp cải thiện kết nối giao thông giữa hai tỉnh Hà Giang và Lào Cai cũng như giữa huyện Xín Mần và các địa phương lân cận. Cầu Cốc Pài mới đã đem lại thêm nhiều cơ hội phát triển kinh tế, văn hóa cho đồng bào Xín Mần nói riêng và tỉnh Hà Giang nói chung.

Sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ du lịch của đồng bào dân tộc Xín Mần có cơ hội vươn xa. Kết nối, đi lại của đồng bào cũng thuận tiện và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Đây là một trong số các cầu thuộc phạm vi Dự án tín dụng ngành giao thông giai đoạn 2 do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, nhằm khôi phục và xây mới các cầu yếu trên hệ thống quốc lộ.

Dự án tín dụng ngành Giao thông giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2013 đến năm 2020, nhằm mục tiêu xây dựng 76 cầu trên quốc lộ trên toàn quốc, với tổng vốn đầu tư 24.771 triệu yên Nhật, tương đương khoảng 4.700 tỷ đồng.

Dự án giai đoạn 1 đã hoàn thành xây dựng 144 cầu quốc lộ trên toàn quốc, góp phần không nhỏ trong việc cải thiện an toàn giao thông và nâng cao đời sống cho người dân.