Dựa vào dân để bảo đảm an ninh trật tự

Trên mặt trận bảo đảm an ninh trật tự, việc dựa vào dân là yêu cầu hết sức quan trọng. Vì vậy, đối với lực lượng Công an nhân dân, dân vận là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt. Đặc biệt, trước tình hình tội phạm đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay thì công tác dân vận càng phải được tăng cường và “khéo” hơn nữa…

Dựa vào dân để bảo đảm an ninh trật tự - Ảnh 1

Làm thủ tục cấp hộ chiếu cho người dân tại Phòng Quản lý xuất cảnh, nhập cảnh - Công an TP Hà Nội. Ảnh: Khánh Huy

Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, 10 năm qua, công tác phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) đạt nhiều kết quả tích cực. Toàn quốc đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, kinh nghiệm hay với những mô hình thiết thực, được xây dựng, nhân rộng ra nhiều địa bàn, khu vực dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học... Đánh giá đó cho thấy vai trò hết sức quan trọng của quần chúng nhân dân trên mặt trận an ninh.

Để được dân tin, dân giúp, lực lượng công an đã và đang có nhiều cố gắng trong hoạt động dân vận, đưa công tác này dần đi vào thực chất. Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, công tác dân vận của Công an thành phố đạt được hiệu quả rõ nét trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và cải cách thủ tục hành chính với nhiều đổi mới sáng tạo được nhân dân đồng tình ủng hộ. Với phương châm “Việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm”, nhiều thủ tục hành chính liên quan đến quản lý nhà nước về an ninh trật tự đã được đơn giản hóa, như việc tổ chức kê khai và cấp hộ chiếu qua mạng, cấp chứng minh nhân dân tại nhà cho người cao tuổi, người bệnh tật, cấp đổi hộ khẩu, trả đăng ký xe bằng chuyển phát nhanh…

Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào thi đua Vì ANTQ đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều mô hình, chuyên đề phong trào mới phát huy tốt hiệu quả tác dụng trong phòng chống tội phạm, tệ nạn được các địa phương nhân rộng.

Bên cạnh thúc đẩy các phong trào, mô hình quần chúng, những năm gần đây, lực lượng Công an Thủ đô cũng quan tâm đến việc xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt người dân. Hình ảnh đẹp đến từ những việc làm tốt mỗi ngày như lực lượng 141 hoạt động hiệu quả trong bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống tội phạm; như những cử chỉ phục vụ nhân dân chu đáo của cảnh sát giao thông, cảnh sát khu vực…

Tuy nhiên, trong quan hệ giữa lực lượng công an và nhân dân chưa phải lúc nào và ở đâu cũng thực sự chặt chẽ. Bên cạnh những lời khen ngợi vẫn còn không ít tiếng phàn nàn, vẫn còn những biểu hiện tiêu cực, những lời nói, cử chỉ chưa đẹp hoặc biểu hiện thực thi công vụ thiếu trách nhiệm. Cụ thể là trường hợp, tổ công tác của Đội 3 - Phòng Cảnh sát Đường thủy (Công an thành phố) gồm 3 cán bộ, chiến sĩ phát hiện tàu PT:0677 đổ bùn xuống sông Hồng trong khi làm nhiệm vụ nhưng không kiên quyết áp dụng các biện pháp ngăn chặn đã gây dư luận xấu trong nhân dân.

Coi nhiệm vụ dân vận là xuyên suốt, thường xuyên, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BCA-X11 ngày 26-10-2016 về “tăng cường lãnh đạo nâng cao văn hóa ứng xử Công an nhân dân trong tình hình mới”. Chỉ thị nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tính nêu gương của cấp ủy, thủ trưởng công an các cấp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự chuyển biến rõ nét trong xây dựng và phát triển văn hóa, nhất là văn hóa ứng xử Công an nhân dân, trong đó nêu bật tinh thần trách nhiệm vì nhân dân phục vụ. Về phía Công an thành phố, Ban Giám đốc khẳng định, làm tốt công tác dân vận là một trong những mặt công tác trọng tâm thời gian tới.

Tại Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác dân vận giai đoạn 2016-2021 giữa Ban Dân vận Thành ủy và Công an TP Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã yêu cầu: Công an thành phố phải coi công tác dân vận là nhiệm vụ có tính chiến lược, phải được cụ thể hóa qua từng nội dung chương trình công tác và qua nhận thức của cán bộ, chiến sĩ… Những hành động nhỏ, hành vi ứng xử văn hóa hằng ngày của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong thực thi công vụ cũng là biểu hiện sinh động của công tác dân vận. Có như vậy mới là dân vận “khéo” và thế trận an ninh nhân dân mới thực sự vững chắc.

Thành Tâm