Đưa văn hóa trở thành động lực phát triển thành phố

Đồng chí Võ Công Trí phát biểu tại buổi làm việc.

(Cadn.com.vn) - Ngày 10-11, đồng chí Võ Công Trí – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao thành phố về công tác xây dựng Đảng và tình hình thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua.

Đưa văn hóa trở thành động lực phát triển thành phố - Ảnh 1

Báo cáo Sở VH-TT thành phố cho biết, trong 10 tháng năm 2016, các hoạt động của ngành có nhiều khởi sắc, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển văn hóa, thể thao của thành phố. Nhiều kết quả nổi bật như Sở đã tham mưu UBND thành phố trình Bộ VHTTDL công nhận lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng nằm trong danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, làm hồ sơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải là bảo vật quốc gia. Ngành cũng tập trung trùng tu các di tích theo kế hoạch, đến nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 18 di tích cấp quốc gia, 3 di sản nằm trong danh mục văn hóa phi vật thể quốc gia và 49 di tích cấp thành phố. Trên lĩnh vực thể thao, Đoàn thể thao Đà Nẵng đã tham gia thi đấu 99 giải, đạt 160 huy chương vàng, 189 huy chương bạc và 247 huy chương đồng... Ngoài ra, Sở VH-TT thành phố đã triển khai thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội hai bên bờ sông Hàn, tham mưu tổ chức thành công Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5), hoàn thành tốt vai trò cơ quan thường trực về Năm văn hóa, văn minh đô thị 2016.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Công Trí đánh giá cao những kết quả của Sở VH-TT trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của ngành văn hóa hiện nay là rất nặng nề, khi mà tình trạng suy thoái về đạo đức lối sống trên địa bàn thành phố suy giảm đáng báo động, lối sống của một bộ phận người dân đô thị chưa phù hợp. “Dù đạt được nhiều kết quả tốt, nhưng chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận thực tế đời sống văn hóa cơ sở thành phố còn đơn điệu, mức hưởng thụ văn hóa của người dân Đà Nẵng còn thấp so với các tỉnh thành trong cả nước, thành tựu của văn hóa chưa bắt kịp sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Vì vậy thời gian đến ngành văn hóa cần nỗ lực hơn nữa để đưa văn hóa trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, là động lực và mục tiêu của phát triển. Ngành cần tham mưu đẩy mạnh tuyên truyền vị trí, vai trò của văn hóa đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, cũng như phối hợp thực hiện tốt chương trình 5 không, 3 có và thành phố 4 an mà thành phố đã đề ra. Lãnh đạo thành phố luôn quan tâm xây dựng và phát triển văn hóa, vì thế dù nguồn kinh phí thành phố hiện nay không nhiều nhưng sẽ đầu tư hơn nữa cho văn hóa”, đồng chí Võ Công Trí nhấn mạnh.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng cũng chỉ đạo sớm có kế hoạch giải tỏa những hộ dân sống gần Thành Điện Hải, cải tạo cảnh quan ở Công viên Thanh Niên và tổ chức chuyển đổi mô hình hoạt động của Nhà hát Trưng Vương. Ngành cần tổ chức tốt chương trình hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương, các chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân trong dịp Tết Âm lịch.

H.A