Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế

Nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin, máy tính của Việt Nam và thế giới đã có mặt tại Trường Đại học Thủy lợi (Hà Nội) trong 3 ngày từ 7 đến 9-11 để dự Hội nghị quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ thông tin và Truyền thông (IEEE-RIVF 2016).

Việc đưa các hội nghị quốc tế chất lượng cao như IEEE-RIVF đến Việt Nam tạo điều kiện cho cán bộ trong nước có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp quốc tế, đồng thời cũng là cách để đưa sinh viên đến gần hơn với cộng đồng khoa học.

Từ sáng sớm, nhiều sinh viên ngành Công nghệ thông tin đã ngồi kín hội trường của Trường Đại học Thủy lợi để chờ nghe các bài trình bày, hoặc gặp gỡ những nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Hội nghị quốc tế năm nay nhận được 102 công trình đến từ 33 quốc gia. Trải qua quá trình phản biện kín nghiêm túc bởi các nhà khoa học trong và ngoài nước, có 43 báo cáo được chấp nhận thuyết trình tại Hội nghị.

Dự hội nghị có các vị khách quý như GS Harvey A. Freeman, Chủ tịch Hội Truyền thông của IEEE (Hiệp hội Kỹ nghệ Điện và Điện tử - IEEE); GS Joshua Huang, Giám đốc Viện nghiên cứu dữ liệu lớn của ĐH Thâm Quyến; GS Dương Nguyên Vũ - Giám đốc viện John von Neumann (TP Hồ Chí Minh).

Các diễn giả trình bày phần tham luận của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có chuyển ngữ. Nhiều sinh viên thừa nhận họ khó nắm bắt được trọn vẹn nội dung các bài trình bày song họ vẫn say sưa lắng nghe các diễn giả.Một sinh viên năm thứ 4 cho biết, tới hội nghị, bạn được gặp mặt những giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực mình theo học và được chiêm ngưỡng tác phong của họ khi trình bày báo cáo. "Đó cũng là bài học quý và kinh nghiệm đáng nhớ trong đời"- sinh viên này chia sẻ.

GS Hồ Tú Bảo - Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (Japan advanced Institute of science and Technology) cho rằng, để hiểu được cặn kẽ những nội dung của hội thảo thì ngay cả những người làm nghiên cứu cũng phải cố gắng, vì vậy các em sinh viên sẽ không dễ dàng gì để có thể nắm hết được nội dung của hội thảo.Tuy nhiên, GS cho rằng việc đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học, đưa các em vào môi trường học vấn là điều rất quan trọng.

"Trong số các sinh viên, có thể có một số em hiểu nhiều hơn những em khác nếu có chủ định. Đây cũng là dịp để luyện tiếng Anh, gặp gỡ những vị khách nước ngoài, những diễn giả chính và đều rất giỏi, xem cách các nhà khoa học trình bày, làm bài thuyết trình... Nếu các em tham gia hội nghị qua các phiên báo cáo nghiên cứu của hội nghị sẽ tạo nên được mối liên hệ, có thể học hỏi từ đó. Tôi nghĩ việc đưa các em vào môi trường học vấn rất quan trọng, quan trọng hơn là hiểu ngay nội dung mà các đại biểu trình bày ".

GS Hồ Tú Bảo nhấn mạnh, với việc mời các sinh viên đến tham dự hội nghị, các nhà khoa học mong muốn đưa sinh viên đi một quãng đường dài với khoa học: "Phải làm sao để sinh viên từng bước, từng bước hiểu được, và đây là những bước đầu tiên cho các em làm quen, bước vào con đường khoa học. Việc tham gia hội thảo sẽ mang lại cho sinh viên nhiều điều bổ ích", ông nói.

IEEE-RIVF có nguồn gốc từ Hội nghị RIVF “Gặp gỡ trong ngành Tin học Việt-Pháp” khởi đầu năm 2003 của Học viện Tin học Pháp ngữ. Năm 2007, RIVF đã trở thành một hội nghị khoa học quốc tế liên kết với IEEE – Hiệp hội kỹ nghệ điện và điện tử lớn nhất thế giới, với gần 400 nghìn thành viên tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Sau 11 lần tổ chức kể từ lần đầu tiên vào năm 2003, RIVF đã trở thành một sự kiện khoa học chuyên ngành hiếm hoi có chất lượng cao được tổ chức tại Việt Nam. Kỷ yếu của hội nghị nằm trong hệ thống chỉ số trích dẫn của Thomson Reuters. Các tác giả có báo cáo xuất sắc trong hội nghị sẽ được mời gửi đăng trên các số đặc biệt của các tạp chí quốc tế chọn lọc. Đây là dịp các nhà nghiên cứu quốc tế và Việt Nam gặp gỡ, trao đổi, thảo luận các vấn đề, chia sẻ kết quả, xác định các vấn đề đang nổi lên, và thiết lập sự hợp tác học thuật trong các ngành khác nhau của máy tính và truyền thông.

TS. Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng khoa CNTT của Trường Đại học Thủy lợi cho biết: Trường Đại học Thủy lợi đã bắt đầu công tác chuẩn bị ngay từ khi nhà trường nhận quyết định đăng cai hội nghị.Dịp này, trường sẽ là điểm đến của mọi đồng nghiệp làm tin học trong cả nước. Chúng tôi muốn IEEE-RIVF 2016 sẽ là hội nghị thành công nhất từ trước đến nay.

Một số hình ảnh IEEE-RIVF 2016:

Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế - Ảnh 1

Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế - Ảnh 2

Đưa sinh viên đến với cộng đồng khoa học quốc tế - Ảnh 3