Dứa sắp thu hoạch bị thối nõn, dân Nghệ An thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Nhiều ruộng dứa xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) sắp vào thì thu hoạch thì mắc sâu bệnh, thối nõn, ước tính có nguy cơ gây hại hàng chục tỷ đồng.

Ruộng dứa mắc bệnh thối nõn tại xã Tân Thắng

Từ cuối tháng 9, các hộ dân trồng dứa xã Tân Thắng đứng ngồi không yên vì nhiều diện tích dứa sắp đến thời kỳ thu hoạch bị sâu bệnh, thối nõn; quả chậm lớn, thối và các cành dứa cũng thối dần. Điều đáng lo là diện tích dứa bị thối nõn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hiện tượng dứa bị thối nõn ban đầu chỉ xuất hiện lác đác vài hộ dân, nhưng sau đó dứa của nhiều hộ khác cũng bị hiện tượng trên và kéo dài đến nay. Nguyên nhân do năm nay thời tiết mưa nhiều, ít có ánh sáng để cho cây dứa quang hợp khiến cây bị bệnh.

Ngay sau khi phát hiện dứa nhiễm bệnh, người dân đã mua thuốc về phun trừ nhưng không hiệu quả và diện tích dứa bị chết càng lan rộng ra.

Năm 2017, xã Tân Thắng gieo trồng gần 600 dứa bao gồm trồng mới, đang chăm sóc và chuẩn bị cho thu hoạch, cụ thể có khoảng 150 ha bị bệnh thối nõn, trong đó có 85 ha đã cho quả, chuẩn bị thu hoạch; 65 ha trồng mới đang phát triển.

Mỗi ha dứa, bà con đầu tư cây giống, phân bón, công trồng, chăm sóc từ 60 – 80 triệu đồng. Nếu thuận lợi thì trung bình 1ha dứa bà con nông dân thu nhập được 150 triệu đồng, sau trừ tất cả các khoản chi phí cho thu lãi gần 80 – 100 triệu đồng. Với diện tích dứa bị bệnh thối nõn, người dân xã Tân Thắng thiệt hại khoảng 16 tỷ đồng.

Theo báo Nghệ An, Ông Lang Đình Liêm – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, địa phương xác định dứa là cây trồng chủ đạo ở địa phương chiếm tỷ trọng của cây nông nghiệp khoảng 65 – 68%. Cây dứa là một trong những cây trồng chủ lực, góp phần tăng tổng giá trị sản xuất ở địa phương, giúp cho nhiều hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Việc cây dứa bị bệnh đã gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Do đó, các hộ dân ở xã Tân Thắng mong muốn các cấp ngành có những chính sách để hỗ trợ, đặc biệt là nguồn vốn để bà con tiếp tục khôi phục sản xuất.

Tuệ An (t/h)