Đưa nông sản sạch của Nhật Bản về thị trường Việt Nam

Sáng 18-12, tại siêu thị Big C Thăng Long, Tập đoàn BRG và đơn vị thành viên là Công ty CP Intimex Việt Nam đã giới thiệu hai loại táo đặc trưng của vùng Aomori Nhật Bản tới người tiêu dùng Việt Nam. Đó là loại táo Fuji với màu đỏ, vị ngọt, mọng nước và táo Kinsei với màu vàng, vị ngọt thanh.

Đưa nông sản sạch của Nhật Bản về thị trường Việt Nam - Ảnh 1

Phát biểu tại buổi giới thiệu, Thị trưởng thành phố Hirosaki (tỉnh Aomori, Nhật Bản) Noriyuki Kasai cho biết, 90% táo xuất khẩu của Nhật Bản được trồng tại tỉnh Aomori, trong đó hơn một nửa là được trồng tại thành phố Hirosaki. Táo Aomori đã có lịch sử hơn 140 năm, với kỹ thuật ưu việt trong cả chăm sóc và thu hoạch, bảo quản nên có chất lượng cao.

Táo Aomori được chăm sóc rất tỉ mỉ, công phu. Mỗi trái đều được bọc kỹ càng để ngăn ngừa côn trùng thâm nhập. Người trồng còn cắt tỉa, bỏ hoa và quả nhỏ để cây tập trung dinh dưỡng cho trái lớn; đặt các tấm phản quang dưới đất để quả táo chín đều màu. Sau khi thu hoạch, táo Aomori được lựa chọn nghiêm ngặt, đo các chỉ số về màu sắc, độ lớn, độ ngọt, độ chín để đánh giá và phân loại. Việc vận chuyển, bảo quản, phân phối cũng theo một quy trình rất chặt chẽ.

Chủ tịch Tập đoàn BRG Nguyễn Thị Nga cho biết, để đưa được trái táo Aomori về Việt Nam chúng tôi đã phải mất hai năm chuẩn bị, làm việc với chính quyền địa phương, nhà xuất khẩu và khảo sát kỹ lưỡng tất cả các công đoạn từ trồng trọt, chăm sóc tới thu hoạch, vận chuyển. Mong muốn của chúng tôi là đem đến cho người tiêu dùng Việt Nam những sản phẩm ngon, sạch, chất lượng tốt nhất.

Nhập khẩu và phân phối táo Aomori là bước đầu tiên trong chiến lược nhập khẩu các mặt hàng cao cấp, an toàn và chất lượng của Nhật Bản về thị trường trong nước. Tập đoàn BRG đang tiếp tục nghiên cứu để triển khai đưa giống táo Aomori về Việt Nam trồng tại những vùng có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp. Đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp Nhật Bản để thực hiện dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp những sản phẩm nông sản sạch, an toàn cho thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Được biết, sau khi Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản có thỏa thuận hợp tác trong nông nghiệp, nhiều mặt hàng nông sản giữa hai bên đã có điều kiện tiếp cận thị trường lẫn nhau. Như quả xoài, thanh long của Việt Nam đã có mặt trong hệ thống phân phối của Nhật Bản và ngược lại, mới đây, sản phẩm táo vùng Aomori đã “lên kệ” các chuỗi siêu thị Intimex, Unimart, Big C ở Việt Nam. Giao thương giữa hai bên đã tạo điều kiện tốt cho người tiêu dùng được tiếp cận những sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao.