Đưa kỹ năng bơi lội, cứu đuối nước vào chương trình học tập ngoại khóa

GD&TĐ - Đây là yêu cầu của Sở GD&ĐT Bắc Giang trong phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Đưa kỹ năng bơi lội, cứu đuối nước vào chương trình học tập ngoại khóa - Ảnh 1

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và địa phương, trong đó phải tính đến những yếu tố bất thường do tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016.

Tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên và học sinh, hướng dẫn các bậc cha mẹ học sinh các kỹ năng phòng chống, bảo vệ ứng phó với những tình huống bất thường của thiên tai. Đưa kỹ năng bơi lội, cứu đuối nước vào chương trình học tập ngoại khóa cho giáo viên, học sinh.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động, các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức về kỹ năng phòng, chống thiên tai và hướng dẫn xử lý tình huống khi có thiên tai xảy ra, cách phòng chống các loại dịch bệnh sau khi thiên tai xảy ra.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất toàn trường, lớp học, phòng chức năng, kho đồ dùng dạy học, thư viện, hệ thống điện, cây xanh, tường rào... Những loại thiết bị, máy móc nặng, cồng kềnh, khó đưa lên cao một cách kịp thời thì phải được kê cao an toàn từ trước.

Bàn ghế, tủ làm bằng gỗ thấm nước và các máy móc, các thiết bị có chất liệu không chịu được ẩm ướt không được để những nơi có nguy cơ ngâm và ngập trong nước. Những trường, điểm trường phòng học còn thấp, cần liên hệ trước những nơi có nhà cao tầng để chủ động việc sơ tán tài sản trong trường hợp cần thiết. Không để tình trạng tài sản bị hư hỏng do lũ, lụt ở trong các nhà câp 4, nhà tạm hoặc tầng trệt.

Thực hiện việc chống thẩm dột, khơi thông cống rãnh thoát nước, chặt tỉa cành cây, phát hiện các nguy cơ gây tai nạn, thương tích khi bão lũ đến để khắc phục kịp thời (chú ý những công trình, phòng học, nhà cấp 4, tường rào nơi học sinh thường qua lại...).

Những trường có học sinh đi học phải qua thuyền đò, các đơn vị phải tổ chức kiểm tra phao cứu hộ một cách thường xuyên trước khi qua thuyền đò, nhắc nhở học sinh không được tranh giành khi lên xuống thuyền, tuyệt đối không lên thuyên khi đà quá tải; những đơn vị trường học có địa bàn chia cắt khi có lũ lụt phải có kế hoạch chủ động cho học sinh nghỉ học khi lũ đến và tổ chức học bù ngay sau lũ một cách kịp thời…