Dừa khắc chữ chưng Tết giá nửa triệu đồng vẫn đắt khách

Dịp Tết Nguyên đán năm nay anh Tâm (Châu Thành, Bến Tre) sẽ tung ra thị trường khoảng 2.000 quả dừa thư pháp với giá bán từ 300.000 đến 500.000 đồng mỗi quả.

Anh Huỳnh Thanh Tâm, nông dân tại huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, người sáng tạo ra cách tạo hình trên trái dừa để chưng Tết cho biết, năm nay sản phẩm dừa thư pháp được cải tiến mẫu mã với các chữ như: Lộc, tài, chúc mừng năm mới, Đinh Dậu, 2017… Đồng thời, một số chữ được làm theo yêu cầu của khách hàng như khắc tên lên quả dừa để tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết Nguyên đán , theo tin tức trên báo Dân trí.

Dừa khắc chữ chưng Tết giá nửa triệu đồng vẫn đắt khách - Ảnh 1

Sản phẩm dừa thư pháp dự kiến sẽ tung ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán năm nay. Ảnh báo Dân trí.

Hiện tại, anh Tâm đã ngưng nhận đơn đặt hàng vì làm không kịp nên năm nay sẽ có khoảng 2.000 quả dừa thư pháp trên thị trường với giá bán từ 300.000- 500.000 đồng mỗi quả. Vì vậy, dự kiến sản phẩm dừa thư pháp sẽ khan hiếm và giá cao trong dịp Tết Nguyên đán.

So với giá bán tại vườn của dừa tươi thông thường chỉ 5.000 đồng mỗi trái thì giá trị gia tăng từ dừa in chữ khá cao, gấp 60 lần. Tuy nhiên, theo anh Tâm, để tạo hình dừa in chữ cũng tốn khá nhiều công sức, báo Vnexpress đưa tin.

“Làm khuôn để in chữ cho dừa phải làm thủ công hoàn toàn chứ không đúc đồng loạt như khuôn tạo chữ cho bưởi. Khuôn cũng đòi hỏi phải dầy hơn, dùng nhiều nhựa để đúc hơn. Tính bình quân, chi phí cho mỗi khuôn tốn đến 100.000 đồng”, anh Tâm cho hay.

Dự kiến, từ ngày 20 đến 21 tháng Chạp, dừa in chữ sẽ được thu hoạch và cung ứng ra thị trường. Hiện tại, anh Tâm cùng các nhà vườn đang tất bật chuẩn bị làm khuôn.

Anh Tâm làm dừa khắc chữ thư pháp bán trong dịp Tết. Ảnh báo Dân trí.

Anh cho biết, giống dừa anh dùng để in chữ là dừa xiêm xanh. Dừa sẽ được ép khuôn tạo chữ từ 20 đến 25 ngày trước khi thu hoạch. Tuy nhiên, do năm nay mưa nhiều nên tỷ lệ thành công dự báo cũng sẽ thấp hơn Tết vừa rồi. Do đó, dù giá bán sỉ tại vườn không thay đổi nhiều nhưng giá bán lẻ của dừa in chữ năm nay có thể tăng đến 30%.

Ngoài dừa in chữ, năm nay anh Tâm còn sản xuất giới hạn sản phẩm dừa hồ lô và dừa bánh tét. Giá dừa hồ lô dao động từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng mỗi quả. Trong khi đó, dừa bánh tét có giá đến 750.000 đồng mỗi quả.

“Dừa hồ lô và dừa bánh tét tôi chỉ làm vài chục quả, chủ yếu để tặng khách và chào hàng cho đợt sản xuất năm sau. Làm hai loại này tốn công và mất thời gian hơn dừa in chữ nhiều. Để tạo hình thì cũng phải ép khuôn từ 2,5 đến 3 tháng trước ngày thu hoạch”, anh Tâm cho biết.

Theo các đầu mối kinh doanh trái cây độc lạ chưng Tết, so với bưởi tạo hình thì dừa in chữ đang có sức hút lớn vì còn mới mẻ, sản lượng ít. Ngoài ra, dừa in chữ có ưu điểm hơn về thời gian trưng bày, có thể đến cả tháng nếu điều kiện mát mẻ hay trong phòng lạnh.

“Sau vụ dừa Tết này, tôi có ý định liên hệ với chính quyền địa phương và liên kết với các hộ nghèo có vườn dừa để năm sau mở rộng sản lượng cung ứng, vừa thỏa mãn nhu cầu, vừa cải thiện giá trị gia tăng cho trái dừa vào dịp Tết”, anh Tâm chia sẻ.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Dân trí, Vnexpress)