Đưa hợp tác Việt Nam-Singapore trở thành hình mẫu trong khu vực

Dựa trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược phát triển ngày một sâu rộng, Việt Nam và Singapore đã gặt hái được nhiều thành quả hợp tác, nổi bật là trong lĩnh vực kinh tế. Hai nước đang nỗ lực tận dụng hiệu quả những thành tựu này, đồng thời khai thác những tiềm năng hợp tác nhằm cùng phục hồi và phát triển mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19.

Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Bình Dương. (Ảnh VSIP)

Một góc Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore tại Bình Dương. (Ảnh VSIP)

Trong những năm qua, kể cả trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quan hệ Việt Nam-Singapore tiếp tục phát triển tốt đẹp. Trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp giữa hai bên được duy trì, góp phần vừa thắt chặt mối quan hệ chính trị vững chắc, vừa thúc đẩy hợp tác với việc ký kết nhiều văn kiện, hợp đồng, văn bản ghi nhớ và thỏa thuận. Trên cơ sở đó, hợp tác kinh tế tiếp tục phát triển, được xem là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam (G.Rát-nam) cũng nhận định: Hợp tác kinh tế bền chặt là nền tảng của quan hệ hai nước.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2021 vẫn đạt 8,3 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt hơn 9 tỷ USD, tăng 10,1% so năm 2021. Là hai nền kinh tế mang tính bổ trợ lẫn nhau, Việt Nam và Singapore thúc đẩy thực thi các hiệp định thương mại mà hai bên cùng tham gia nhằm tăng cường hợp tác kinh tế song phương. Cùng là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Việt Nam và Singapore nỗ lực khai thác hiệu quả những lợi ích mà các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế mỗi nước, cũng như của khu vực hậu đại dịch.

Singapore duy trì vị trí dẫn đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đứng thứ hai trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Singapore có 3.095 dự án đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 70,8 tỷ USD. Singapore có nhiều dự án đầu tư tại 51/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, dẫn đầu là Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp sau là Hà Nội, Bắc Ninh… Những dự án đầu tư của Singapore tập trung các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo; kinh doanh bất động sản; sản xuất, phân phối điện, khí, nước, máy điều hòa không khí. Trong khi đó, Việt Nam có 140 dự án đầu tư sang Singapore còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 586 triệu USD, tập trung các lĩnh vực, như khoa học-công nghệ, bán buôn bán lẻ, thông tin truyền thông…

Các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế thành công giữa hai nước, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Hiện có 12 VSIP tại chín tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các VSIP đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy cao, thu hút được 17,6 tỷ USD tổng vốn đầu tư, tạo việc làm cho gần 300 nghìn lao động trực tiếp. Hai bên đang đẩy mạnh phát triển và mở rộng mô hình VSIP theo hướng khu công nghiệp xanh, công nghệ cao và sáng tạo, đóng góp tích cực cho hợp tác hai nước.

Singapore là một trong những thị trường hàng không quan trọng với Việt Nam. Ngay khi cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hai nước đã dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại với nhau. Các hãng hàng không của Việt Nam và Singapore cơ bản khôi phục các chuyến bay thương mại chở khách giữa hai nước. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón hơn 134 nghìn lượt khách Singapore, trong khi Singapore đón hơn 285 nghìn lượt khách Việt Nam. Những tín hiệu tích cực này sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, giao thương giữa hai nước. Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống, lãnh đạo hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước thông qua thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới, như kinh tế số, kinh tế xanh…

Năm 2023 đánh dấu mốc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước. Bởi vậy, hai bên đang tích cực phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận và dự án hợp tác, tổ chức các hoạt động kỷ niệm thiết thực. Những thành tựu đạt được từ nỗ lực này sẽ góp phần đưa quan hệ Việt Nam-Singapore phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa, trở thành hình mẫu hợp tác tại Đông Nam Á.

VI AN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/dua-hop-tac-viet-nam-singapore-tro-thanh-hinh-mau-trong-khu-vuc-post737610.html