'Đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết'

Chiều 6/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, báo chí đặt câu hỏi tới Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) liên quan đến đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trả lời xung quanh vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, đề xuất này không mới. Trước kia, Luật Đầu tư có quy định đây là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Năm 2012, Bộ GD&ĐT có ban hành Thông tư 17 quy định việc này.

Ông Hoàng Minh Sơn cho hay, sau đó Luật Đầu tư bỏ dạy thêm khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên Bộ GD&ĐT bỏ một số điều của thông tư này. Bây giờ mới có đề xuất, đề nghị lại.

Về một số ý kiến cho rằng, đa số giáo viên dạy thêm hiện nay là nhỏ lẻ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT thông tin, giáo viên tham gia vào dạy thêm theo 3 đến 4 hình thức, thầy cô dạy nhỏ lẻ dạy học sinh lớp khác, gia sư, phụ huynh nhờ; tham gia dạy thêm ở các trung tâm; tự thầy cô tổ chức trung tâm đó; có hình thức mới là dạy trực tuyến, một số thầy cô tổ chức một mình, có thêm đồng nghiệp tham gia, quy mô lớn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh: "Việc dạy thêm, học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm. Nhưng nhiều vấn đề dư luận đặt ra, phụ huynh học sinh quan tâm là con mình học ở đâu, thế nào, học phí ra sao; địa phương quan tâm nội dung thế nào; có đảm bảo công khai, minh bạch không".

Ông Sơn cho rằng, việc đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết để bộ, ngành, địa phương quản lý được, đảm bảo chất lượng, quyền lợi của người học cũng như đảm bảo quyền lợi thầy cô.

Ngoài ra, ông Sơn cho rằng, Bộ sẽ kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sửa Luật Đầu tư để đưa việc dạy thêm – học thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Dịch bệnh lây qua đường hô hấp ở nhiều nước tăng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 cách phòngchống | SKĐS

Lê Bảo

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/thu-truong-hoang-minh-son-dua-day-them-vao-nganh-nghe-kinh-doanh-co-dieu-kien-la-can-thiet-169231206184015694.htm