Đứa bé đầu tiên được sinh ra từ ADN của ba người

Em bé hơn năm tháng tuổi trong bài viết này chính là đứa trẻ đầu tiên ra đời sau khi áp dụng thành công kỹ thuật mới cho phép cha mẹ bị đột biến di truyền có thể có con khỏe mạnh.

Em bé hơn năm tháng tuổi trong bài viết này chính là đứa trẻ đầu tiên ra đời sau khi áp dụng thành công kỹ thuật mới cho phép cha mẹ bị đột biến di truyền có thể có con khỏe mạnh.

Ảnh minh họa

Theo New Scientist đưa tin, một bé trai hơn năm tháng tuổi đã lớn và phát triển như bình thường nhờ kỹ thuật ADN đặc biệt. Kỹ thuật này cho phép kết hợp giữa gen di truyền của ba người bao gồm một nam và hai nữ để tạo ra được một phôi thai bình thường. Tuy nhiên kỹ thuật này hiện tại mới chỉ được áp dụng tại Anh Quốc.

Cặp vợ chồng xin giấu tên đã đón nhận tin vui này và bắt đầu quy trình mang thai đứa bé lành lặn đầu tiên tại Mexico. Đội ngũ y tế tham gia thực hiện kỹ thuật này bao gồm bác sĩ John Zhang và nhóm nghiên cứu tại Trung tâm sinh sản New Hope ở New York, Mỹ.

Về cơ bản, kỹ thuật sử dụng gen di truyền từ 3 người gồm 1 nam và 2 nữ sẽ kết hợp trứng của người mẹ bị đột biến và trứng của người phụ nữ hiến tặng, sau đó phối hợp thụ tinh cùng tinh trùng của người cha. Trước khi trứng phân chia thành phôi thai giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành loại bỏ các tế bào của người hiến tặng khỏi trứng, tiếp đó, họ sẽ thay thế bằng tế bào của người mẹ bị đột biến sau khi xử lý.

Tuy nhiên Zhang cùng các cộng sự đã áp dụng một kỹ thuật khác biệt hơn so với kỹ thuật được áp dụng ở Anh Quốc, Zhang đã loại bỏ tế bào từ cả hai trứng, sau đó đưa chúng vào trong trứng hiến tặng rồi mới tiến hành thụ tinh. Quá trình này tạo ra 5 phôi khác nhau nhưng chỉ có một phôi phát triển bình thường. Phôi này sau đó sẽ tiếp tục được đưa vào tử cung của người mẹ để nuôi dưỡng và phát triển. Kết quả là đứa trẻ được sinh ra hoàn toàn bình thường.

Bác sĩ John Zhang cùng đứa bé lành lặn đầu tiên ra đời nhờ phương pháp kết hợp ADN của ba người

Trước đó, cặp vợ chồng người Jordan đã cưới nhau 20 năm và từng có tới bốn lần sinh con. Nhưng cả 4 lần đậu thai, người con thứ nhất bị xảy chết và những lần sau đó đều qua đời do mắc chứng bệnh hiểm nghèo Leigh (hội chứng ảnh hưởng đến não, cơ bắp và dây thần kinh) liên quan đến đột biến gen trong ty thể người mẹ.

Sau khi tìm mọi biện pháp để chữa trị nhưng không thành, cặp vợ chồng quyết định tìm đến kỹ thuật y học hiện đại để chữa bệnh. Kết quả cuối cùng là cậu bé sinh ra vào 6/4/2016.

Cho tới nay, đứa bé gần như không có dấu hiệu của bất cứ căn bệnh nào.

Mai Huyền