Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa khó thông qua trong năm nay

Mặc dù đã được đưa ra bàn thảo lấy ý kiến của Ủy ban Thương vụ Quốc hội vào sáng ngày 6-10 vừa qua, tuy nhiên dự kiến đến hết năm nay, Dự thảo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn khó được thông qua.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa khó thông qua trong năm nay - Ảnh 1

Các doanh nghiệp đang khá kỳ vọng vào những hỗ trợ mà Luật Hỗ trợ DNNVV đem lại. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đó là nhận định được chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành đưa ra tại buổi tọa đàm "Ngày Doanh nhân bàn về xóa bỏ rào cản kinh doanh" do Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư BizLIVE tổ chức sáng nay (11-10).

Theo ông Thành, Luật Hỗ trợ DNNVV sẽ tạo nhiều thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp. Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV về tinh thần rất tốt nhưng vẫn có vài khó khăn, vướng mắc.

Nước nào cũng vậy, có tới 95-97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, không nguồn lực nào có thể hỗ trợ tất cả. Vì thế, trong Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV đôi khi còn tồn tại các câu mang tính khẩu hiệu, dẫn tới tính ràng buộc thấp.

"Bên cạnh đó, tinh thần hỗ trợ nêu trong Dự thảo Luật đối với doanh nghiệp là hỗ trợ nhưng không được làm méo mó thị trường, vi phạm cam kết quốc tế. Điều này khiến cho Luật Hỗ trợ DNNVV nếu có đi vào thực tế thì sẽ động chạm tới rất nhiều luật khác cũng như các cam kết quốc tế. Muốn hỗ trợ một nhóm, một lĩnh vực không phải dễ. Cá nhân tôi cho rằng tinh thần của Dự thảo Luật khá tốt nhưng để hiện thực hóa thì còn nhiều đắn đo, suy nghĩ”, ông Thành nói.

Ông Thành cho rằng, 4 điểm khiến doanh nghiệp Việt khó trưởng thành và lớn mạnh gồm: Quyền tài sản; quyền cạnh tranh; các yếu tố sản xuất như đất đai, vốn, môi trường sản xuất… và cuối cùng là chi phí giao dịch quá cao.

Hiện nay, Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV đưa ra chưa giải quyết được thấu đáo các vấn đề, cần suy xét kỹ lưỡng hơn. Từ giờ tới cuối năm, dự kiến Dự thảo Luật này khó được thông qua.

Đồng quan điểm với ông Thành, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phân tích: Việc làm luật ở Việt Nam khác nhiều so với các nước khác trong khu vực nên Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV còn phải bàn thảo thêm nhằm đạt được sự thống nhất và hiệu quả cao, chưa thể thông qua trong năm nay.

Còn theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật Basico: Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV nếu được thông qua nhanh sẽ là hấp tấp, có thể khi được thông qua lại tồn tại, gây ra những sai sót khác. Bởi vậy, ở thời điểm hiện tại, Dự thảo Luật này vẫn cần được xem xét cẩn trọng hơn.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV do Bộ Kế hoạch và Đầu tư “chắp bút”, được kỳ vọng sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sau khi được thông qua.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không ít quan điểm vẫn cho rằng, mối quan hệ giữa Dự thảo Luật này với các đạo luật khác, cụ thể nhất là Luật Doanh nghiệp 2015 chưa được đánh giá toàn diện. Mối quan hệ của các chính sách hỗ trợ trong Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV với các luật khác cũng như tính tương thích giữa các quy định của dự thảo luật so với các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia… cần phải làm rõ hơn. Ngoài ra, Dự thảo Luật này cũng cần đạt được sự đồng thuận cao hơn của các bộ, ngành...

Thanh Nguyễn