Dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn tăng 37.082 tỷ đồng

(SGGP).- Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam (Agribank) cho biết tính đến hết năm 2012 dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của ngân hàng này đạt 320.075 tỷ đồng, tăng 37.082 tỷ đồng (tăng 13,1%) so với cuối năm 2011, chiếm tỷ lệ gần 70% tổng dư nợ cho vay. Năm 2013, Agribank đặt mục tiêu vốn huy động tăng từ 11% - 13%, dư nợ cho vay tăng từ 9% - 11% so với cuối năm 2012.

H.YÊN

Tài trợ 4.000 tỷ đồng dự án xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả

(SGGP).- Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa ký hợp đồng tín dụng và góp vốn dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả - QL1A tại hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa với tổng trị giá hợp đồng là 4.000 tỷ đồng. Dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả là dự án mang tính liên kết quan trọng trong chương trình phát triển đường cao tốc. Với tổng mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng, hầm đường bộ qua Đèo Cả được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc với vận tốc thiết kế là 80km/giờ, nối Phú Yên với khu kinh tế Vân Phong và thành phố Nha Trang. Đây là dự án quan trọng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền Trung. Hiện nay đoạn tuyến này đang là điểm đen về ách tắc, mất an toàn giao thông trên QL1.

Hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và đầu năm mới 2013, VietinBank vừa quyết định dành 2.000 tỷ trong chương trình “Vui tiêu dùng cùng VietinBank” cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, chỉ từ 10%/năm, thời hạn ưu đãi lãi suất lên đến 3 tháng.

B.MINH

Các ngân hàng nước ngoài tài trợ 300 triệu USD cho PVEP

Bảy ngân hàng nước ngoài đầu mối đã thu xếp thành công khoản tín dụng trị giá 300 triệu USD tài trợ cho Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) vay trong 5 năm để triển khai các hoạt động đầu tư, mở rộng tìm kiếm, thăm dò khai thác dầu khí ở trong và ngoài nước.

Lễ ký hợp đồng tín dụng khoản vay hợp vốn trị giá 300 triệu USD đã diễn ra vào chiều 18-1 tại Hà Nội giữa PVEP và nhóm 17 ngân hàng nước ngoài, do tổ hợp 7 ngân hàng đầu mối thu xếp vốn chính bao gồm: Australia and New Zealand Banking Group Limited, The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd, BNP Paribas, Mizuho Corporate Bank Ltd, Oversea-Chinese Banking Corporation Limited, Standard Chartered Bank và United Overseas Bank Limited với The Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ Ltd là ngân hàng đầu mối quản lý khoản tín dụng.

Năm 2013, PVEP sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động trong cả khâu tìm kiếm thăm dò và phát triển khai thác với một số nhiệm vụ quan trọng như: Phấn đấu gia tăng trữ lượng 12,5 triệu tấn quy dầu; đưa 7 mỏ mới vào khai thác; tập trung nguồn lực cho phát triển mỏ Junin-2 tại Venezuela; đảm bảo sản lượng khai thác với 3,53 triệu tấn dầu và 1.197 triệu m3 khí. Tổng kinh phí đầu tư cho các chương trình, dự án của PVEP trong năm 2013 lên tới 1,9 tỷ USD.

TTX - A.Quân