Dư luận về thông điệp Thủ tướng Nhật Bản gửi Đối thoại Shangri-la

  Báo VOV
  448 liên quanGốc

  Truyền thông, học giả khu vực, quốc tế đánh giá tích cực về thông điệp Thủ tướng Nhật Bản gửi đến Đối thoại Shangri-la 2022 trong phát biểu dẫn đề tại phiên khai mạc vào tối ngày 10/6.

  Theo truyền thông khu vực, phát biểu dẫn đề của Thủ tướng Kishida Fumio đã khẳng định rõ nét những chính sách ngoại giao và an ninh-quốc phòng mà nước này đang theo đuổi. Chính sách này là sự kế thừa, tiếp nối chủ trương “chủ nghĩa hòa bình tích cực” mà cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã đưa ra vào năm 2013. Theo đó, Nhật Bản sẽ chủ động đóng vai trò tích cực hơn bao giờ hết trong việc giải quyết những thách thức và khủng hoảng mà Nhật Bản, châu Á và thế giới phải đối mặt, qua đó bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

  Thủ tướng Nhật Bản - Kishida Fumio (Ảnh: Reuters)

  Thủ tướng Nhật Bản - Kishida Fumio (Ảnh: Reuters)

  Các hãng truyền thông lớn trong khu vực và quốc tế như Reuters, CNA, Straitstimes… đồng loạt đăng tải, đánh giá tích cực phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản đã đề cập những nỗ lực của nước này trong việc hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Những nỗ lực đó bao gồm việc cam kết cung cấp 2 tỷ USD hỗ trợ an ninh hàng hải cho các nước khu vực trong 3 năm tới nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển.

  Cùng với đó, Nhật Bản đã và đang tăng cường hợp tác, thúc đẩy ký kết các thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng với các nước Đông Nam Á, khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở các vùng biển trong khu vực.

  Liên quan tình hình an ninh khu vực, quốc tế, các hãng truyền thông trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản cho rằng xung đột Nga-Ukraine, việc Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn ở Biển Đông và Hoa Đông cũng như các hành động khiêu khích quân sự của Triều Tiên gần đây đang làm “lung lay” các quy tắc chi phối quan hệ quốc tế. Các hãng truyền thông cũng cho rằng Thủ tướng Nhật Bản đã thẳng thắn chỉ trích việc Trung Quốc tăng cường hiện đại hóa quân sự gần đây cũng như gia tăng các hành động quân sự như tập trận trên không và hải quân trong khu vực.

  Giới chuyên gia, phân tích trong khu vực nhận định phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa, định hướng các cuộc thảo luận trong các phiên họp toàn thể ngày 11-12/6, qua đó kêu gọi tăng cường hợp tác phản đối mọi hành động đơn phương vi phạm luật pháp quốc tế, thúc đẩy xây dựng lòng tin vì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực./.

  PV/VOV-Bangkok

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/du-luan-ve-thong-diep-thu-tuong-nhat-ban-gui-doi-thoai-shangri-la-post949709.vov