Dư luận Trung Đông và những ảnh hưởng từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020

  190 liên quanGốc

  Dư luận khu vực Trung Đông đang rất quan tâm tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bởi các chính sách của nước này sẽ tác động mạnh mẽ tới an ninh, hòa bình ở khu vực.

  Một số nước Arab ôn hòa mong rằng ông Donald Trump sẽ chiến thắng bởi nếu ứng cử viên đảng Dân chủ, Joe Biden chiến thắng sẽ dẫn đến sự thay đổi chính sách ở Trung Đông và làm bất lợi cho họ, nhất là khi các nước này đang có mối quan hệ tốt với chính quyền Donald Trump.

  UAE, Bahrain, Sudan, Saudi Arabia và một số nước vùng Vịnh khác muốn ông Donald Trump tái đắc cử để thúc đẩy hòa bình, củng cố quan hệ đồng minh, ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran. Israel cũng ủng hộ một đồng minh thân cận và sát cánh như ông Donald Trump và các thành viên gia đình ông với những gì đã làm cho Israel trong nhiệm kỳ vừa qua. Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thu được hàng triệu USD từ những người Hồi giáo và Do Thái giáo.

  Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters

  Trong khi đó, người Palestine muốn một tổng thống ôn hòa là ông Joe Biden để tiếp tục theo đuổi khát vọng hòa bình và một nhà nước độc lập. Iran cũng ủng hộ ông Joe Biden bởi chính sách “mềm mại”, lựa chọn đối thoại chứ không phải đối đầu và gây sức ép như chính quyền Donald Trump. Một số nước Arab khác như Libya, Syria muốn ông Joe Biden chiến thắng để tránh đối đầu với chính quyền Donald Trump mà họ cho là “hiếu chiến”.

  Khu vực Trung Đông có tầm quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ, không chỉ vì tầm quan trọng kinh tế, địa chính trị của khu vực này mà còn vì sự cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc. Do đó, vẫn có những hằng số chung trong chính sách này dù ai làm tổng thống. Nếu có khác nhau đó chỉ là cơ chế và công cụ thực hiện chính giữa Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ.

  Nếu ông Donald Trump thắng cử, chính sách của Mỹ đối với Trung Đông sẽ tiếp tục như cũ với các công cụ cứng rắn, đơn phương và tuân thủ tầm nhìn. Cụ thể với Iran, ông Donald Trump tiếp tục áp dụng chiến lược gây sức ép tối đa. Ông Donald Trump sẽ tiếp tục chứng minh rằng ông là Tổng thống Mỹ thực hiện đầy đủ nhất những lời hứa, ủng hộ Israel, thúc đẩy hòa bình giữa Israel và các nước Arab, tiếp tục thỏa thuận thế kỷ.

  Nếu ông Joe Biden thắng, rất có thể chính sách của Mỹ sẽ thay đổi với xu hướng kết hợp các công cụ quyền lực cứng và quyền lực mềm trong việc thực hiện các mục tiêu của mình ở khu vực Trung Đông chứ không phải vũ lực và răn đe như chính quyền Cộng hòa. Với Trung Đông, chính sách của ông Biden dựa trên việc duy trì các mối quan hệ kinh tế, quân sự và chính trị với các đồng minh truyền thống, thúc đẩy sự can thiệp hiệu quả vào Trung Đông và tăng cường ảnh hưởng của Mỹ trong việc can thiệp giải quyết các cuộc khủng hoảng của khu vực. Với vấn đề Iran, ông Biden sẽ quay trở lại ký thỏa thuận hạt nhân và sẽ kết hợp chính sách tiềm năng của mình đối với Iran giữa quyền lực cứng rắn,chính sách trừng phạt và đối thoại. Với xung đột Israel – Palestine, ông Biden sẽ tìm kiếm một công thức mới để giải quyết và thúc đẩy giải pháp hai nhà nước.

  Cả ông Donald Trump và ông Joe Biden đồng ý giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực xuống mức thấp nhất có thể, và trong trường hợp cần thiết nên duy trì từ 1.000 – 5.000 binh sĩ từ lực lượng đặc biệt hỗ trợ các nước trong khu vực đối đầu với các nhóm khủng bố./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/du-luan-trung-dong-va-nhung-anh-huong-tu-cuoc-bau-cu-tong-thong-my-2020-814884.vov