Dư luận tiếp tục lên án chính sách của Mỹ

Theo TASS, Reuters và TTXVN, các nước tiếp tục lên án chính sách trừng phạt của Mỹ nhằm Iran. Phát biểu ý kiến tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Mỹ hoàn toàn bất hợp pháp và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cùng ngày, Tổng thống Nga V.Putin cũng họp với các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga để thảo luận về những vấn đề phát sinh sau khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

* Ngày 6-11, Bộ trưởng Ngoại giao Iran M.Zarif lên án các biện pháp trừng phạt và những yêu sách của Mỹ đòi hỏi sự thay đổi từ Tehran là “lố bịch, phi pháp và sai lầm”. Phó Tổng thống Iran E.Jahangiri khẳng định, Tehran vẫn có thể bán được dầu; cho biết, ông đã có cuộc trao đổi với người đứng đầu các công ty nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và các bên đã đưa ra kế hoạch nhằm đối phó lệnh trừng phạt này. Theo Thống đốc Ngân hàng trung ương Iran A.Hemmati, các ngân hàng Iran sẵn sàng tiếp tục giao dịch với đối tác nước ngoài.

* Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ T.Erdogan tuyên bố, nước này không tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran, đồng thời đánh giá động thái của Washington có thể làm xáo trộn thế cân bằng toàn cầu, đi ngược luật pháp quốc tế. Ông T.Erdogan nêu rõ sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận tại một hội nghị cấp cao diễn ra ở Pháp cuối tuần này.

* Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo ngày 6-11 đồng ý miễn trừ một số biện pháp trừng phạt mà Mỹ vừa tái áp đặt đối với Iran, theo đó cho phép Iran phát triển cảng Chabahar để hỗ trợ phát triển kinh tế của Afghanistan. Quyết định miễn trừ sẽ tạo điều kiện cho hoạt động xây dựng một tuyến đường sắt từ cảng Chabahar tới Afghanistan, giúp vận chuyển thực phẩm và thuốc men tới quốc gia Nam Á này.