Du lịch Việt Nam và Nga mở rộng hợp tác

Liên bang Nga đã được du khách Việt biết đến nhiều, nhưng mới chỉ dừng ở 2 điểm đến: Moscow và St.Petersburg. Nhằm tạo cơ hội cho du khách Việt khám phá những vùng đất mới hấp dẫn, cuối tuần qua, tại Hà Nội, một hội thảo xúc tiến phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam đã được tổ chức.

Du lịch Việt Nam và Nga mở rộng hợp tác - Ảnh 1

Ông Hà Văn Siêu - Tổng cục phó Tổng cụ Du lịch Việt Nam (bên phải ảnh) trao đổi với ông Konstantin V.Vnukov - Đại sứ Nga tại Việt Nam.

Hội thảo được sự phối hợp tổ chức của Văn phòng Tổng cục Du lịch Liên bang Nga tại Đông Nam Á - VISIT RUSSIA ASIA, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hãng Hàng không Nga AEROFLOT. Tới dự, có ông Konstantin Vasilievich Vnukov - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam và ông Hà Văn Siêu - Tổng cục phó Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Đại sứ Nga Konstantin Vasilievich Vnukov chia sẻ: “Trong nhiều thập kỷ qua, Nga và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, theo tôi, quan hệ giao lưu trên nền tảng tình thương mến lẫn nhau sâu sắc giữa nhân dân Nga và Việt Nam vẫn là một hướng đi quan trọng nhất trong các mối quan hệ song phương. Ở đây, các trao đổi du lịch đóng vai trò lớn. Việt Nam đã thành điểm đến yêu mến với nhiều công dân Nga. Chúng tôi cũng rất mong có nhiều người dân Việt Nam và các nước thuộc Đông Nam Á sử dụng kỳ nghỉ của mình tại Nga…”.

Du lịch Việt Nam và Nga mở rộng hợp tác - Ảnh 2

Trao đổi tại hội thảo: Từ trái qua: Bà Natalia Shafinskaya - Q.Giám đốc Trung tâm Khoa hocj và Văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Phùng Quang Thắng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam và bà Tạ Bích Hà - GĐ VISIT RUSSIA ASIA. Ảnh: L.Q.V

Bấy lâu nay, các công ty lữ hành của Việt Nam thường duy trì khai thác 2 điểm đến quan thuộc nói trên và chỉ được thực hiện vào mùa hè. Trong khi đó, nước Nga có diện tích rộng, đa dạng về địa lý, sinh thái, sắc tộc và văn hóa - một tiềm năng du lịch phong phú, sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm độc đáo.

Vì lẽ đó, tại hội thảo này, ngành du lịch Nga đã giới thiệu một số điểm đến trong mùa đông với chủ đề “Nước Nga mùa đông và World Cup 2018”, tập trung vào các địa danh như Cộng hòa Tatarstan với TP.Kazan xinh đẹp, Cộng hòa Karelia - miền đất của hàng nghìn cái hồ, vùng cực Bắc Murmansk - nơi có thể quan sát được hiện tượng cực quang độc đáo và khu nghỉ dưỡng Sochi.

Đại diện các công ty lữ hành của Việt Nam đã chia sẻ một số khó khăn trong việc lập tour mới, thủ tục làm visa; cần sự hỗ trợ và chính sách ưu đãi của VISIT RUSSIA ASIA, AEROFLOT…để có thể tăng trưởng lượng khách du lịch.

Du lịch Việt Nam và Nga mở rộng hợp tác - Ảnh 3

Hiện tượng cực quang độc đáo ở Murmansk.

Ông Phùng Quang Thắng - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Lữ hành Việt Nam cho biết: “Qua hội thảo này, các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam đã hiểu hơn về nước Nga vĩ đại, những điểm du lịch mới hấp dẫn, dịch vụ du lịch chất lượng cao; kết hợp du lịch để đến với những sự kiện thể thao lớn của thế giới, đồng thời tìm hiểu thị trường kinh doanh, mở rộng hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Nhằm tăng lượng khách du lịch 2 chiều giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam đã thành lập CLB Du lịch Việt - Nga để thực hiện mục tiêu này…”.

Du lịch Việt Nam và Nga mở rộng hợp tác - Ảnh 4

Nhà thờ được làm toàn bằng gỗ, nhưng không dùng đinh.

Theo bà Tạ Bích Hà - GĐ Văn phòng VISIT RUSSIA ASIA, sẽ làm việc với sứ quán Nga để cải thiện những vấn đề liên quan tới phát triển du lịch giữa 2 quốc gia.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm 2016, trên 300.000 lượt khách Nga đã tới Việt Nam (tăng 26%) và dự báo, trong năm 2017, có con số này khoảng 400.000. Trong khi đó, mới có 100.000 lượt khách Việt Nam tới Nga (trong đó ít khách du lịch).

Lê Quang Vinh