Du lịch Trung Đông sôi động trở lại với chính sách miễn thị thực mới, điểm đến 'hot' của du khách Trung Quốc

Bất chấp biến động địa chính trị, nhiều quốc gia Trung Đông đang chứng kiến sự gia tăng khách quốc tế, đặc biệt là du khách Trung Quốc.

Du lịch Trung Đông trở thành điểm đến ngày càng được ưa chuộng đối với du khách Trung Quốc.

Du lịch Trung Đông trở thành điểm đến ngày càng được ưa chuộng đối với du khách Trung Quốc.

Tình hình căng thẳng ở Dải Gaza và Biển Đỏ đã khiến lượng khách du lịch đến các quốc gia Trung Đông sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, thời gian gần đây, làn sóng du khách quốc tế, nhất là khách Trung Quốc đổ về khu vực này khiến thị trường du lịch trở nên vô cùng sôi động.

Ngày 14/6, Tunisia đã cho phép nhập cảnh miễn thị thực đối với khách du lịch Iran và Iraq, có hiệu lực từ ngày 15/6. Bộ Ngoại giao Tunisia tuyên bố miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông của Iraq vì mục đích du lịch. Việc miễn trừ cho phép ở lại tối đa 15 ngày mỗi lần trong khoảng thời gian sáu tháng. Du khách phải xuất trình giấy đặt phòng khách sạn hợp lệ và vé máy bay khứ hồi.

Tuyên bố cho biết: “Những người mang hộ chiếu phổ thông của Iran cũng sẽ được miễn thị thực nhập cảnh vào Tunisia kể từ ngày 15/6” nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bộ Ngoại giao Iraq hoan nghênh quyết định của Tunisia, cho rằng quyết định này sẽ thúc đẩy số lượng khách du lịch Iraq đến thăm Tunisia và tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước.

Trong sự sôi động của du lịch Trung Đông không thể không kể đến du khách Trung Quốc, khi khu vực này bỗng vụt sáng trở lại, thành điểm du lịch "hot" đối với lực lượng khách hàng khổng lồ đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, các tour du lịch từ Trung Quốc đến Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Ai Cập và Morocco đã tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2023, riêng lượng đặt chỗ du lịch đến thành phố Dubai đã tăng hơn 10%.

Bên cạnh các chiến dịch nỗ lực quảng bá du lịch tới du khách Trung Quốc, các quốc gia như Ai Cập, Jordan, UAE và Iran cũng đã triển khai các chương trình cấp thị thực ngắn hạn hoặc miễn thị thực, đồng thời đơn giản hóa quy trình nhập cảnh. Ngoài ra, nhiều quốc gia Trung Đông đã có những bước đi chủ động nhằm tăng số lượng chuyến bay thẳng đến Trung Quốc.

Nhờ sức hấp dẫn của các điểm đến thú vị, môi trường du lịch hiếu khách và mối quan hệ ngoại giao đang dần trở nên sâu sắc với Trung Quốc, các nước Trung Đông đã trở thành điểm đến ngày càng được ưa chuộng đối với du khách Trung Quốc khi lựa chọn du lịch nước ngoài.

Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch dự đoán, lượng khách du lịch Trung Quốc đến khu vực Trung Đông dự kiến sẽ còn tăng mạnh nhờ mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa Bắc Kinh và các quốc gia Trung Đông.

(theo Xinhua, TTXVN)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/du-lich-trung-dong-soi-dong-tro-lai-voi-chinh-sach-mien-thi-thuc-moi-diem-den-hot-cua-du-khach-trung-quoc-275059.html