Du lịch thể thao - Hướng đi mới cho du lịch Việt

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch thể thao đã đóng góp đến gần 30% tổng nguồn thu cho ngành du lịch. Thông qua các sự kiện thể thao lớn, nhiều quốc gia đã tập trung đảm bảo chất lượng dịch vụ du lịch, xúc tiến quảng bá, thay đổi hình ảnh của đất nước, từ đó tạo nên đòn bẩy lớn cho phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế cả ngắn hạn, trung và dài hạn. Du lịch thể thao là một trong những mảng phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch, ước tính có trị giá khoảng 800 tỷ USD trên toàn cầu.

Tour du lịch cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam đắt khách trong thời gian gần đây

Tour du lịch cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam đắt khách trong thời gian gần đây

Phát triển mạnh sau đại dịch Covid-19

Ông Nguyễn Công Hoan - Tổng Giám đốc Flamingo Redtour cho biết, tour du lịch thể thao là một dòng sản phẩm tour chuyên đề. Có 3 loại hình du lịch thể thao. Thứ nhất, tour tổ chức cho du khách đi cổ vũ, xem những giải thể thao như bóng đá, đua xe F1, quần vợt… Thứ hai, tour tổ chức cho du khách tham gia các hoạt động thể thao như golf, marathon, trekking. Thứ 3, tổ chức các hoạt động thể thao nội bộ cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Không phải là sản phẩm quá mới mẻ, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, du lịch thể thao sẽ phát triển mạnh sau đại dịch Covid-19 bởi ngoài các trải nghiệm du lịch thông thường du khách còn có được sức khỏe và động lực để tập luyện thể thao. Thị trường Việt Nam bắt đầu khởi phát kinh doanh sản phẩm du lịch thể thao từ khoảng 5 - 7 năm trở lại đây.

Điển hình là một số sản phẩm được thiết kế bán kèm các giải chạy phong trào như giải chạy địa hình và gần đây là các tour do nhiều doanh nghiệp du lịch tổ chức cho người Việt sang nước ngoài xem đội tuyển Việt Nam thi đấu. Ưu điểm của loại hình này là thu hút số lượng khách lớn, sử dụng nhiều dịch vụ địa phương và đặc biệt là xúc tiến điểm đến. Thông qua các sự kiện thể thao, các địa phương tổ chức sự kiện có thể quảng bá hình ảnh, tài nguyên thiên nhiên, di sản…. Hiện tại, Việt Nam nổi lên nhiều phong trào thể thao, vốn trước đó chỉ dành cho dân chuyên nghiệp như golf, chạy bộ, xe đạp, leo núi, sup - kayak, bơi, yoga… Chỉ tính riêng chạy bộ phong trào, Việt Nam hiện có khoảng 40 giải marathon diễn ra tại các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Các tour du lịch thể thao ở Hàn Quốc luôn thu hút rất đông du khách trên thế giới, đặc biệt là châu Á tham dự

Xu hướng đại chúng

Trong một bài viết đăng tải trên Cổng thông tin Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, ThS. Trần Tất Đạt (Cty TNHH DL Bravo Đông Dương) đã phân tích, thế mạnh hoạt động du lịch thể thao là không có biên giới, không bị hạn chế bởi bất kỳ yếu tố nào (như văn hóa, giới tính, địa vị xã hội). Thị trường du lịch thể thao cũng vậy, có thể dành cho mọi đối tượng trong xã hội.

Các hoạt động và sự kiện của du lịch thể thao ngày càng có xu hướng đại chúng, có thể thu hút được mọi tầng lớp dân cư, ở mọi lứa tuổi, giới tính, thế hệ, văn hóa, tộc người, nguồn gốc. Tính liên kết của các sản phẩm du lịch thể thao và các sự kiện thể thao có thể góp phần làm dịch chuyển lượng khách du lịch về mặt không gian khi chúng được tổ chức ở khu vực “vùng trũng” trong phát triển du lịch, như thành công của giải chạy marathon xuyên rừng Vietnam Jungle Marathon do Topas Group tổ chức tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông; hoặc làm giảm tính thời vụ khi thu hút nhiều khách du lịch trong mùa thấp điểm như giải Dalat Ultra Trail do Công ty Vietnam MTB tổ chức tại Đà Lạt vào tháng 6 năm 2020.

Ngoài ý nghĩa về kinh tế, du lịch thể thao mang lại cho cộng đồng địa phương những giao thoa về truyền thống văn hóa với du khách. Các sự kiện du lịch thể thao nâng cao nhận thức, thúc đẩy sự quan tâm đến thể thao, lối sống lành mạnh trong cộng đồng, tăng sự gắn kết con người, thúc đẩy hòa bình, giao lưu văn hóa. Bên cạnh đó lợi ích bền vững và ý nghĩa của du lịch thể thao thông qua việc nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tăng cường chất lượng môi trường. Nhờ mối quan hệ chặt chẽ này với môi trường tự nhiên, du lịch thể thao có thể đóng một vai trò quan trọng để nâng cao nhận thức về giá trị của thiên nhiên và tầm quan trọng của việc bảo vệ nó, đồng thời khuyến khích các biện pháp bảo vệ môi trường giữa du khách, người dân địa phương và ngành du lịch.

Việt Nam có nền chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, người dân thân thiện, hiếu khách, chính sách đổi mới tạo nên sự phát triển kinh tế vượt bậc, tạo chỉ số uy tín quốc tế rất cao. Nhờ đó chúng ta rất thuận lợi và có khả năng thu hút các sự kiện thể thao lớn trong khu vực, châu lục và trên thế giới.

Ông Nguyễn Công Hoan - Tổng Giám đốc Flamingo Redtour: Dòng tour cần kiến thức, kinh nghiệm và sự trải nghiệm

Du lịch thể thao là dòng tour chuyên đề, do vậy so với các tour thông thường sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều. Thứ nhất, đơn vị tổ chức cần phải có chuyên môn. Bên cạnh yếu tố chuyên môn về lữ hành thì đơn vị tổ chức cần phải có kiến thức nhất định thể thao ví dụ điều lệ quy định của giải, cách thức đăng ký, tư vấn cho khách tham gia các hoạt động phù hợp với sức khỏe. Thứ hai, thông thường các giải thể thao là những sự kiện đông người nên việc đặt dịch vụ trong thời kỳ cao điểm thường gặp khó khăn. Do vậy công tác tổ chức, chuẩn bị dịch vụ cho đoàn khách cũng đòi hỏi công ty du lịch có kinh nghiệm từ việc tính toán lịch trình di chuyển cho phù hợp, công tác điều hành và tổ chức dẫn đoàn tham gia các sự kiện. Để tổ chức một tour du lịch thể thao thì đơn vị tổ chức cần phải hội tụ các yếu tố kiến thức - kinh nghiệm - trải nghiệm. Không phải đơn vị nào cũng có thể tổ chức được sản phẩm đặc biệt này.

Ông Lee Jae Hoon - Trưởng đại diện Tổng Cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam: Thỏa mãn niềm đam mê với thể thao

Ở Hàn Quốc, giải Marathon Gyeongju là giải chạy lớn với 30 mùa giải đã từng được tổ chức thành công. Thông qua giải chạy, du khách có thể dành thời gian khám phá trải nghiệm khu vực Gyeongju, cái nôi của văn hóa và lịch sử Hàn Quốc. Loại hình du lịch thể thao những năm gần đây được chúng tôi tập trung quảng bá thông qua nhiều hoạt động. Không chỉ về các giải chạy, chúng tôi cũng tập trung vào quảng bá các hoạt đông trải nghiệm khác như đánh golf hay trượt tuyết... Chúng tôi hy vọng sẽ được khách du lịch Việt Nam nói riêng và khách du lịch Hàn Quốc nói chung đón nhận. Trong tương lai chúng tôi vẫn cố gắng đẩy mạnh phát triển mô hình du lịch này, ngoài các hoạt động về giới thiệu và quảng bá cho loại hình du lịch thể thao kết hợp giải chạy Marathon hay trượt tuyết, thời gian gần đây chúng tôi cũng đang nỗ lực mở rộng quảng bá thêm về loại hình thể thao E-sport.

An Khê (ghi)

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/du-lich-the-thao-huong-di-moi-cho-du-lich-viet-post568697.antd