Du lịch Thái Lan 'miễn kháng' với sự kiện Lễ tang hoàng gia?

Nhiều hãng hàng không, du lịch và lữ hành của châu Á đang rục rịch chuẩn bị cho đợt suy giảm du lịch đến Thái Lan, nơi các hoạt động tiệc tùng đã bị chính phủ hạn chế sau khi nhà vua Bhumibol Adulyadej qua đời.

Du lịch Thái Lan 'miễn kháng' với sự kiện Lễ tang hoàng gia? - Ảnh 1

Người dân khóc thương Vua Bhumibol Adulyadej trên đường phố. Ảnh: Diego Azubel/EPA

Ngay khi Vua Bhumibol Adulyadej – vị "Thánh sống" của người dân Thái Lan qua đời hôm 13/10, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã yêu cầu tạm ngừng mọi hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng trong vòng 30 ngày, và các công dân nên mặc trang phục để tang trong một năm.

Các kênh truyền hình và báo đài bị cấm phát chương trình giải trí trong vòng 30 ngày, và đưa thông tin về lễ tang nhà vua theo nghi thức hoàng gia. Cá biệt, BBC đã phải tạm ngừng hoạt động tại Thái Lan vì chính phủ "không hài lòng" với dòng sự kiện lễ tang quốc vương mà đài này thực hiện.

Hầu hết các chương trình truyền hình của Thái Lan đã được thay bằng phim tài liệu về cuộc đời của nhà vua. Lãnh đạo nhà đài cho biết sẽ tiếp tục phát chúng cho đến khi nhận được chỉ đạo từ chính phủ.

Khu phố đèn đỏ đình đám của Thái Lan đã tạm dừng hoạt động. Bữa tiệc Đêm Trăng Tròn truyền thống nổi tiếng được tổ chức trên hòn đảo du lịch Koh Phangan thơ mộng cũng đã bị hủy.

Du lịch Thái Lan 'miễn kháng' với sự kiện Lễ tang hoàng gia? - Ảnh 2

Người dân dâng ảnh Vua Bhumibol Adulyadej trên đường phố Thái Lan. 

Bộ ngoại giao các nước đã phát đi thông báo khuyến nghị người dân đến Thái Lan trong thời gian này cần thông cảm và cẩn trọng trong hành xử.

"Các du khách cần tuân thủ luật lệ và tôn trọng các phong tục của Thái Lan vào thời điểm này bằng cách ăn mặc và hành xử phù hợp. Cần chú ý rằng nhiều khả năng, một số hoạt động thương mại hoặc các dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ bị đình trệ trong thời gian Thái Lan để tang Nhà vua", Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông báo tới người dân.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan phát đi lưu ý trên trang web nhắc nhở khách du lịch Trung Quốc tuân theo phép tắc ứng xử truyền thống của người Thái ở nơi công cộng trong thời gian này.

Theo luật pháp của Thái Lan, hành vi thất kính với hoàng gia được xem là trọng tội, có thể bị khép vào khung phạt tù tới 15 năm, kể cả đối với du khách.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg, nhiều công ty lữ hành tại châu Á cho biết họ đang tìm cách khắc phục các thiệt hại tiềm tàng đối với việc kinh doanh từ sự kiện đau buồn này.

Công ty tour du lịch lớn nhất Hàn Quốc Hana Tour Service dự kiến lượt khách đến Thái Lan sẽ giảm sút trong thời gian để tang.

Mặc dù chưa thể thống kê ngay lập tức số liệu ảnh hưởng lên ngành du lịch của đất nước chùa tháp, lệnh cấm uống đồ có cồn tại nơi công cộng và để tang 12 tháng sẽ khiến nhiều resort của Thái Lan trở nên kém hấp dẫn.

Du lịch Thái Lan 'miễn kháng' với sự kiện Lễ tang hoàng gia? - Ảnh 3

Vua Bhumibol Adulyadej được đông đảo người dân tôn sùng. 

Nền kinh tế nước này đã chịu sức ép trong nhưng năm gần đây, khi lực cầu thế giới giảm sút, đầu tư tư nhân co hẹp và lạm phát giảm về mức cận 0%.

Du lịch vẫn là một trong những điểm sáng của nền kinh tế, đóng góp ít nhất 10% tổng sản phẩm quốc nội. Đây là nguồn thu dồi dào làm đầy két dự trữ ngoại tệ của Thái Lan, đưa nước này thành quốc gia có thặng dư cán cân vãng lai lớn nhất nhóm thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, chuyên gia Kee Chou Ng tại RHB Capital lại cho rằng sự kiện đau thương này không ảnh hưởng quá nhiều tới ngành du lịch của Thái Lan vì du khách thế giới từ lâu đã "miễn nhiễm" trước chính biến ở nước này. Ví dụ sau nhiều vụ đánh bom khủng bố và biểu tình chính trị gần đây, lượt khách đến Thái Lan vẫn gia tăng.

“Nguyên nhân là do Thái Lan đang mở rộng sân bay, xây thêm cầu đường đến các điểm nóng du lịch”, ông nói, dự báo số lượt khách đến nước này sẽ đạt 33 triệu trong năm nay vào 36 triệu trong năm 2017, tăng so với mức 30 triệu lượt trong năm 2015.

THẢO MAI