Du lịch Quảng Ninh tăng trưởng ổn định

QĐND - Dù bị tác động không thuận lợi từ một số thị trường du lịch truyền thống, song từ đầu năm đến nay, du lịch Quảng Ninh vẫn tăng trưởng ổn định. Thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết, nửa đầu năm nay, Quảng Ninh đã đón gần 4,8 triệu lượt khách, tăng 1% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt hơn 1,3 triệu lượt, tăng 3% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 2.827 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2013.

Là một trong những địa phương trọng điểm du lịch của cả nước, có vịnh Hạ Long là kỳ quan-di sản thiên nhiên thế giới, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định: Có tiềm năng mạnh, lợi thế lớn, nhưng để tránh tâm lý “ăn sẵn”, chỉ biết khai thác của “trời cho”, cần phải phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, các cấp, các ngành của địa phương để phát triển du lịch theo hướng hiệu quả, bền vững. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động tạo ra những hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng để thúc đẩy du lịch thực sự trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của địa phương. Cùng với việc triển khai Nghị quyết số 07-NQ/TƯ năm 2013 của Tỉnh ủy “Về phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2013-2020, định hướng đến 2030”, mới đây Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh đã thông qua “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030”. Đây là cơ sở, tiền đề rất quan trọng để du lịch Quảng Ninh tiếp tục phát triển.

Nông dân xã Yên Đức (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Thanh

Nhằm tạo dựng điểm đến thân thiện, an toàn trong con mắt du khách, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó việc tăng cường giới thiệu, quảng bá luôn được ưu tiên hàng đầu. Đến nay, Quảng Ninh đã có sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế, như: Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới, Diễn đàn du lịch Đông Bắc Á (EATOF)… nhằm quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh ra thế giới. Tỉnh cũng đã thiết lập Văn phòng đại diện về du lịch và xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản… để làm cầu nối phát triển du lịch giữa địa phương với những thị trường du lịch trọng điểm này.

Ngoài việc đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc xây dựng môi trường du lịch trong sạch, tỉnh thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động du lịch. Trong 6 tháng đầu năm, ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh đã kiểm tra 600 cơ sở kinh doanh, đã xử lý hàng chục vụ sai phạm; rà soát và yêu cầu 28 phương tiện trên vịnh Hạ Long không đeo bám khách. Nhờ đó, các hiện tượng như chèo kéo, đeo bám, cò mồi, bán hàng kém chất lượng, tự ý nâng giá dịch vụ du lịch… đã giảm hẳn. Các đường dây nóng hỗ trợ du khách ở các khu du lịch trọng điểm như Hạ Long, Móng Cái… hoạt động tích cực, hiệu quả, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường du lịch, củng cố niềm tin cho du khách.

Để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng du lịch năm 2014, theo ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Quảng Ninh, ngoài việc tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp đã đề ra, tỉnh vừa triển khai một số biện pháp cấp bách nhằm thu hút khách du lịch. Trong đó có việc tiếp cận, mở rộng một số thị trường mới như Nga, Tây Âu, Ấn Độ và Trung Đông; đồng thời đẩy mạnh hợp tác sâu rộng để phát triển các tua du lịch liên tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng-Hà Nội-Cao Bằng-Lạng Sơn…

Mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch

Tổng cục Du lịch vừa mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho các cán bộ quản lý của các khu, điểm du lịch thuộc các tỉnh Bắc Trung Bộ. Các học viên được bồi dưỡng các chuyên đề: Kiến thức cơ sở ngành; kiến thức chung về điểm du lịch; tâm lý du khách và kỹ năng giao tiếp; các vấn đề lý thuyết về nghiệp vụ thuyết minh du lịch…

TUẤN NGHĨA

Hội thi “Chiếc thìa vàng 2014”

Các thí sinh chuẩn bị món ăn trong hội thi. Ảnh: Thanh Thảo

Tại khách sạn Green World Nha Trang (Khánh Hòa) vừa diễn ra Hội thi “Chiếc thìa vàng 2014” với sự tham gia của 15 đội đến từ các nhà hàng, khách sạn thuộc 3 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định. Trong thời gian 120 phút, mỗi đội thi làm 4 món ăn (gồm món khai vị, hai món chính, tráng miệng) với các tiêu chí: Dân dã, mang tính đặc trưng vùng miền, trình bày đẹp mắt, thuyết trình ấn tượng.

Kết thúc, Đội khách sạn Hải Âu (Bình Định) đạt giải nhất.

NGỌC TÚ

Bàn tiệc hải sản Việt Nam dài nhất châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa trao chứng nhận xác lập kỷ lục cho “Bàn tiệc hải sản Việt Nam” dài nhất châu Á với 777m tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Việc xác lập kỷ lục này nhằm quảng bá và thu hút du khách trong nước và quốc tế đến khám phá những điểm du lịch, các bãi biển đẹp của Việt Nam, tận hưởng văn hóa ẩm thực hải sản phong phú, gắn liền với tiềm năng du lịch biển, đảo Việt Nam.

XUÂN PHÒNG

PHƯƠNG DU