Du lịch huyện Bố Trạch khởi sắc sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch

  Báo Pháp Luật Việt Nam
  1 liên quanGốcQuảng Bình

  Bước sang năm 2022, với sự chủ động thích ứng với tình hình mới, du lịch của huyện Bố Trạch đã có sự phục hồi, khởi sắc trở lại.

  Hàng nghìn người dân, du khách đến xem và cổ vũ lễ hội đua thuyền truyền thống trên Sông Son.

  Hàng nghìn người dân, du khách đến xem và cổ vũ lễ hội đua thuyền truyền thống trên Sông Son.

  Những năm qua, nhắc đến Bố Trạch không thể không nhắc đến Phong Nha- Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới. Đây chính là “bàn đạp” để Bố Trạch từ một huyện thuần nông trở thành một địa phương phát triển năng động, là điểm đến tham quan, nghĩ dưỡng lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế, là mảnh đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

  Xác định rõ du lịch, dịch vụ là thế mạnh, là khâu đột phá, tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Hơn thế, ngành “công nghiệp không khói” này tạo ra việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nhiều lao động và làm thay đổi diện mạo các vùng quê trên địa bàn. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, lượng khách sụt giảm đáng kể. Trước biến động đó, huyện Bố Trạch đề ra nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ để kích cầu phát triển du lịch trở lại trong trạng thái bình thường mới theo đúng tiềm năng lợi thế sẵn có.

  Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch trao giải Nhất hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Son cho đội nam xã Nhân Trạch.

  Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch trao giải Nhất hội thi đua thuyền truyền thống trên sông Son cho đội nam xã Nhân Trạch.

  Ông Nguyễn Hữu Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: sau 2 năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến ngành du lịch của tỉnh nói chung và huyện Bố Trạch nói riêng là rất lớn. Tuy nhiên đến ngày 15/3, khi Chính phủ cho phép mở cửa trở lại, huyện đã chủ động triển khai xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch mang tính lâu dài như: chuẩn bị lại cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, hỗ trợ các cơ chế chính sách từ một phần ngân sách… Đồng thời tiến hành khởi động lại các hoạt động du lịch, tổ chức một số lễ hội, hoạt động để phục vụ, thu hút du khách, kích hoạt các cơ sở du lịch mang tính đặc trưng riêng biệt của Bố Trạch như: các tour du lịch trong khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng; làng du lịch Bồng Lai; Làng văn hóa du lịch xã Cự Nẫm, các cơ sở du lịch cộng đồng...

  Hội thi cá trắm trên sông Son thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham gia cổ vũ.

  Hội thi cá trắm trên sông Son thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến tham gia cổ vũ.

  Huyện Bố Trạch đã tổ chức các hoạt động mới như thi dân vũ; đêm nghệ thuật của 4 câu lạc bộ văn hóa truyền thống dân gian trên địa bàn huyện; mở các hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP là các mặt hàng lưu niệm và gian hàng bán các món ăn ẩm thực để phục vụ du khách, nhờ thế đã thu hút hàng ngàn lượt du khách tham gia.

  Cùng với đó, huyện tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá du lịch như: tổ chức đêm nghệ thuật chào đón năm mới 2022 tại cơ sở du lịch Phong Nha Lakes house, lễ hội đua thuyền truyền thống trên Sông Son, Hội thi cá trắm sông Son năm 2022… để đón du khách trở lại.

  Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội nữ tại lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son.

  Đại diện Ban tổ chức trao giải cho các đội nữ tại lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Son.

  Nhờ thế, trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng lượng khách du lịch đến với huyện tăng đáng kể, với hơn 30 nghìn lượt du khách đến tham quan và trải nghiệm. Sau đó là chuỗi thời gian đón khách khá ổn định vì giai đoạn này là mùa du lịch. Dự kiến đến cuối năm 2022, sẽ là đợt cao điểm để đón và phục vụ khách quốc tế.

  Một trong những sự thay đổi giúp quá trình mở cửa du lịch của huyện Bố Trạch có được kết quả khả quan thời gian qua, đó chính là việc du khách mở dần “cánh cửa” tâm lý. Từ lo lắng, dè dặt ban đầu đến hiện tại, cơ bản nhu cầu đi du lịch đã dần trở lại bình thường.

  Bên cạnh đó, một số tuyến, điểm du lịch tại Phong Nha-Kẻ Bàng đã đón du khách đến khám phá, trải nghiệm và sử dụng các dịch vụ du lịch. Tín hiệu lạc quan này cho thấy, du lịch của huyện Bố Trạch sẽ sớm phục hồi sau ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh là hoàn toàn có cơ sở.

  Hội thi liên hoan dân vũ, thu hút hàng ngàn lượt du khách tham quan.

  Hội thi liên hoan dân vũ, thu hút hàng ngàn lượt du khách tham quan.

  Minh chứng rõ nét nhất là con số ấn tượng với hơn 30.000 lượt khách đến tham quan và nghĩ dưỡng trong kỳ nghĩ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua. Đó là nguồn năng lượng tích cực để vực dậy ngành du lịch sau khó khăn bởi đại dịch COVID-19, tập trung chuẩn bị tái đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật; làm mới, hoàn thiện các sản phẩm du lịch; tuyển dụng, thu hút nguồn nhân lực; kiểm tra, đánh giá chất lượng các dịch vụ...

  Có thể khẳng định đến thời điểm hiện này, với sự chủ động của chính quyền các cấp, sự thích ứng linh hoạt với tình hình mới, du lịch Bố Trạch đã có sự phục hồi, sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch trong nước và quốc tế, vừa bảo đảm được hoạt động du lịch diễn ra sôi động, thông suốt vừa tạo được sự yên tâm về sự an toàn của du khách khi về với Quảng Bình; tiếp tục khẳng định được vị thế và thương hiệu trên bản đồ du lịch trong nước và Quốc tế.

  Minh Phương

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/du-lich-huyen-bo-trach-khoi-sac-sau-hon-2-nam-anh-huong-cua-dai-dich-post452522.html