Du lịch Hà Nội khởi sắc

Sau một loạt cố gắng của Hà Nội như tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, triển khai phố đi bộ, tăng cường quảng bá, du lịch Hà Nội đã dần được du khách đánh giá cao.

Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: ST.

Một Hà Nội đặc biệt và khác biệt

Theo quy hoạch phát triển du lịch của Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, Hà Nội phấn đấu đón 30 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 8%- 10%; trong đó khách quốc tế là 5,7 triệu lượt khách, tốc độ tăng 12%/năm. Các điều kiện về cơ sở lưu trú, hàng không hoàn toàn đáp ứng đủ mức dự báo tăng trưởng khách. Tổng thu từ khách du lịch đến năm 2020 đạt 120.000 tỷ đồng, tốc độ tăng trung bình 15%-17%/năm.

Là thành phố hơn 1.000 năm tuổi cùng lợi thế có nhiều danh lam thắng cảnh và ẩm thực đặc sắc, Hà Nội có lợi thế về du lịch, đặc biệt là du lịch văn hóa. Hà Nội được nhiều du khách và các tạp chí uy tín thế giới đánh giá là một điểm đến hấp dẫn. Điển hình là được chuyên trang du lịch nổi tiếng TripAdvisor xếp hạng vị trí thứ 8/25 điểm đến được yêu thích nhất thế giới năm 2016. Bên cạnh đó, ước tính 9 tháng đầu năm nay, tổng khách đến với Hà Nội đạt 16 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 3 triệu lượt, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong 9 tháng đầu năm, tổng thu từ khách du lịch đạt 46 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, du lịch Thủ đô đang có những bước tăng trưởng tốt.

Theo ông Nguyễn Hồng Đài, Giám đốc Công ty APT Hà Nội, lượng khách quốc tế đến Hà Nội qua doanh nghiệp tăng khoảng 10-15% trong thời gian qua. Để có được tín hiệu đáng mừng nêu trên, ông Nguyễn Hồng Đài cho biết, thời gian vừa qua các cơ quan quản lý về du lịch cũng có những cố gắng nhất định. Cụ thể, về phía Tổng cục Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Hà Nội đã tổ chức nhiều chiến dịch xúc tiến quảng bá du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tại một số thị trường quốc tế trọng điểm. Bên cạnh đó, những hoạt động văn hóa như phim ảnh, truyền hình cũng góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của chúng ta với bạn bè quốc tế.

"Song trên hết, mấu chốt vấn đề để du lịch Hà Nội có bước khởi sắc như thời gian qua đó chính là nét văn hóa xưa và nay của Thủ đô nghìn năm văn hiến, là nét đẹp của những phố cổ, nhà cổ, những quán cóc vỉa hè, những quán cà phê góc phố. Tất cả khiến cho Hà Nội trở nên đặc biệt và khác biệt so với tất cả các thành phố khác trên thế giới cũng như khác với các thành phố còn lại của cả nước trong mắt du khách", Giám đốc Công ty APT Hà Nội chia sẻ.

Nhiều du khách quốc tế khi đặt chân đến Hà Nội đều cảm nhận rằng, Hà Nội không chỉ rất đẹp với cảnh sắc thiên nhiên xanh mát, con người thân thiện, ẩm thực phong phú mà hiện hệ thống khách sạn khá hiện đại, tiện nghi, đồng thời nhiều khu nghỉ dưỡng, sinh thái hoạt động khá tốt. Theo ông Nguyễn Công Hoan, Phó Giám đốc Hà Nội Red tours, thời gian gần đây khách du lịch quốc tế tới Hà Nội đã có thời gian lưu trú lâu hơn để khám phá ẩm thực và văn hóa của Hà Nội. Bên cạnh đó việc sở hữu nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng như ở Ba Vì, Sóc Sơn, khu nghỉ dưỡng resort Tản Đà, Khoang Xanh, làng lụa Vạn Phúc... cũng tạo điều kiện cho du khách có thêm cơ hội để trải nghiệm các sản phẩm du lịch của Hà Nội.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng, những năm qua, người làm du lịch Thủ đô liên tục nghiên cứu, làm mới các sản phẩm phục vụ du khách; xây dựng các sản phẩm tiêu biểu; đầu tư quảng bá có trọng tâm. Bên cạnh việc thu hút khách quốc tế, Hà Nội còn chú trọng khai thác dòng khách nội địa. Đặc biệt gần đây là quyết tâm của thành phố khi mở rộng tuyến phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, hay nới lỏng “giờ giới nghiêm” đối với các hoạt động kinh doanh phục vụ du lịch. Đó là hai trong rất nhiều điểm mới của du lịch thủ đô trong những năm gần đây nhằm xây dựng một điểm đến an toàn, thân thiện, thanh lịch, hấp dẫn. Và rõ ràng Hà Nội đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Lượng khách quốc tế đến Hà Nội thời gian qua tăng trưởng khá tốt. Ảnh: DN.

Còn đó những “hạt sạn”

Theo các chuyên gia cũng như các đơn vị kinh doanh, để du lịch Hà Nội phát triển đúng như tiềm năng vốn có, cần sự vào cuộc quyết tâm của chính quyền thành phố nhằm cải thiện môi trường du lịch. Đây là một trong những yếu tố then chốt để phát triển ngành kinh tế không khói này.

Tại Hội thảo Làng nghề Việt Nam gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức mới đây, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, hạn chế lớn nhất của du lịch Thủ đô hiện nay chính là vấn nạn chèo kéo, chặt chém, lừa đảo ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của Thủ đô. Bên cạnh đó, mặc dù có nhiều tiềm năng song hiệu quả kinh tế Hà Nội thu được từ ngành công nghiệp không khói vẫn chưa cao, đóng góp vào GDP của thành phố chưa tương xứng. Thành phố còn thiếu những khu, điểm du lịch, khu thể thao, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, điều quan trọng nhất để thu hút du khách là Hà Nội phải tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, đặc trưng của Thủ đô và dịch vụ hoàn chỉnh, ấn tượng. Chính vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ nâng cấp điểm đến tại một số điểm di sản văn hóa trên địa bàn; đầu tư các điểm dừng chân cho khách du lịch tại khu vực nội đô và tổ chức biểu diễn văn hóa, nghệ thuật phục vụ du lịch tại một số rạp của Thủ đô và một số điểm trong khu vực phố cổ...; phát triển sản phẩm du lịch đặc thù tại khu vực phố cổ- Hồ Hoàn Kiếm, khai thác không gian cảnh quan và mặt nước Hồ Tây.

"Chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên một không gian văn hóa du lịch Hồ Tây bằng việc khai thác các sản phẩm du lịch trên mặt hồ, như phát triển dịch vụ thuyền buồm du lịch, trình diễn các loại hình nghệ thuật trên mặt nước với ánh sáng laser, pháo sáng, pháo hoa..., kết hợp tuyến du lịch văn hóa tâm linh, cùng với các làng nghề cổ truyền như nghệ thuật trồng hoa cây cảnh, trồng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, cá cảnh Nghi Tàm, Yên Phụ, trồng sen và ướp sen Quảng Bá”, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nói.

Còn quan điểm của ông Nguyễn Hồng Đài thì cho rằng, Hà Nội hiện vẫn còn quá nhiều hạn chế về hệ thống giao thông, cơ sở lưu trú còn thiếu thốn. Theo đó khách quốc tế đến Hà Nội tập trung chủ yếu ở khu vực Bờ Hồ song hiện tại khu vực này chưa bố trí quy hoạch đón trả khách hợp lý khiến cho việc vận chuyển du khách từ sân bay về khách sạn, từ khách sạn đi tham qua các khu du lịch còn nhiều khó khăn. Đó còn chưa kể, khu vực phố cổ Hà Nội tập trung nhiều khách du lịch nhất song lại thiếu vắng những khách sạn lớn mà chỉ có những khách sạn quy mô nhỏ với chất lượng phục vụ tương đối. Do vậy muốn phát triển du lịch Thủ đô, vị Giám đốc nay cho rằng Hà Nội cần sớm khắc phục những hạn chế nêu trên.

D.Ngân