Du lịch dịp nghỉ lễ than trời vì ế ẩm

Tuy đang mùa cao điểm, nhưng các công ty du lịch tại TP.HCM điều than trời vì tình hình kinh doanh “ế chưa từng có”, nhất là dịp lễ 30/4 và 1/5 tới.

Theo ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty du lịch Thế Hệ Trẻ, ở quận Phú Nhuận, nguyên nhân “cản chân” khách đi du lịch ngoài việc kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp (DN) “thắt lưng buộc bụng”, thì việc tăng giá những dịch vụ từ các điểm tham quan liên tiếp gửi về cho các đơn vị tổ chức lữ hành đã tác động không nhỏ. “Nhiều nơi đã rục rịch đòi tăng giá phòng từ 10 - 15% như Nha Trang, Hà Nội, Quảng Ninh…, chưa kể nhiều dịch vụ khác đã tăng giá liên tục trong thời gian qua đã làm cho chúng tôi khó càng thêm khổ”, ông Dũng bức xúc.

Nhiều resort ở các khu du lịch vắng khách

Ông Lý Việt Cường, Giám đốc Công ty du lịch Nam Phương, quận 1 chia sẻ: “Hiện nay, xu hướng người dân tự tổ chức đi du lịch để giảm chi phí, tiết kiệm chi tiêu đã trở nên phổ biến. Bên cạnh đó, các DN sản xuất, kinh doanh muốn cho nhân viên đi nghỉ dưỡng hiện cũng rất cân nhắc về kinh phí tổ chức".

Nếu trước đây, khi nhận được báo giá từ các công ty du lịch thường các DN nhanh chóng đồng ý, nhưng năm nay đôi bên phải thương thảo nhiều lần, cân nhắc kỹ chuyện giá vé, hành trình tour sao cho rẻ nhất, thay vì nghiêng về chất lượng.

Nhiều công ty du lịch khẳng định, dù đã cố gắng thiết lập làm mới tour tuyến, hạ thấp giá tour chỉ với mục đích tồn tại cho qua cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay, song lượng khách đăng ký đi tour dịp lễ này đã giảm từ 25 - 40%, so với mọi năm.

Du lịch biển Nha Trang rất hấp dẫn du khách

Việc thắt chặt chi tiêu của người tiêu dùng và các DN khiến cho các hãng lữ hành ế ẩm. Để kích cầu du lịch, nhiều hãng hàng không cũng như DN vận tải “bắt tay” với công ty du lịch nhằm kéo giảm giá tour nhưng xem ra không mấy hiệu quả. Bằng chứng là nhiều đường bay quốc tế, nội địa của các hãng hàng không trong nước đã tạm “khóa sổ”.

Sắp tới đây, Hiệp hội Du lịch TP.HCM sẽ có công văn gởi các địa phương đề nghị liên kết, cắt giảm chi phí nhiều dịch vụ, nhằm hạn chế tối đa việc người tiêu dùng đang quay lưng với du lịch.

trần nhã