Du lịch bùng nổ, Việt Nam cần nhiều máy bay

  Theo đại diện của Boeing Việt Nam, thị trường khu vực Đông Nam Á cần khoảng 4.000 máy bay mới, trong đó Việt Nam là quốc gia cần nhiều máy bay nhất.

  Thị trường hàng không Việt Nam đang trên đà phát triển vượt trội trong khu vực Đông Nam Á với cơ sở hạ tầng du lịch vững chắc. Ngành hàng không Việt Nam có sự tăng trưởng vượt trội so với các ngành khác và xuất hiện thêm nhiều hãng bay mới.

  Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing Việt Nam, cho biết, trong 30 năm tới, theo dự tính của các chuyên gia, Đông Nam Á sẽ cần tới 4.000 máy bay, trong đó Việt Nam dẫn đầu về nhu cầu này.

  Boeing không chỉ hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại mà còn mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, nâng cao năng lực hàng ngành hàng không vũ trụ của Việt Nam lên tiêu chuẩn quốc tế. Trước đó, Boeing đã hỗ trợ Vietnam Airlines đạt được giấy phép bay thẳng không dừng từ TP.HCM đến San Francisco (Mỹ).

  Thị trường hàng không Việt Nam phát triển mạnh (Ảnh: Nam Khánh)

  Thị trường hàng không Việt Nam phát triển mạnh (Ảnh: Nam Khánh)

  Liên quan đến sản xuất linh kiện tham gia vào chuỗi cung ứng của Boeing, Craug Abler, Giám đốc cấp cao chuỗi cung ứng khu vực châu Á của Boeing, cho hay, doanh nghiệp sẽ đi thăm các nhà máy tiềm năng và có đội ngũ để hỗ trợ phát triển nhà cung ứng tại Việt Nam. Hiện, máy bay của Boeing đều có các linh kiện từ Việt Nam như bộ phận phần cánh hay cửa ra vào. Boeing muốn theo hướng của Samsung, Intel vào Việt Nam để mở rộng hoạt động.

  Theo trang phân tích số liệu hàng không OAG, Việt Nam nằm trong top 10 nước có thị trường hàng không nội địa phục hồi mạnh mẽ nhất thế giới, bên cạnh Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Indonesia, Brazil, Mexico và Canada. Chỉ trong tháng 6/2022, các hãng hàng không tại Việt Nam đã cung ứng ra thị trường hơn 5,8 triệu ghế trên các chặng nội địa, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm 2019.

  Còn theo phân tích của Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA), thị trường hàng không nội địa Việt Nam phục hồi nhanh nhất thế giới, với đà tăng trưởng là 123% so với cùng kỳ năm 2019.

  Cục Hàng không Việt Nam dự báo, trong năm 2022, các cảng hàng không trên cả nước sẽ đón khoảng 87,8 triệu khách, tăng 190% so với năm 2021. Riêng khách quốc tế dự kiến đạt khoảng 5 triệu khách, tăng 844% và khách nội địa đạt khoảng 82,8 triệu khách, tăng 178,4%.

  Đối với hàng hóa, sản lượng hàng hóa thông qua các cảng hàng không trong 6 tháng đầu năm ước đạt 765.000 tấn, tăng 30,6% so với cùng kỳ 2021. Dự kiến trong năm 2022, sản lượng sẽ đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 5% so với năm 2021.

  Duy Anh

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/du-lich-bung-no-viet-nam-can-nhieu-may-bay-2053545.html