Du lịch Ai Cập vẫn chưa phục hồi sau vụ rơi máy bay Nga

Hiện nay, du lịch Ai Cập đang phải đối mặt với tình cảnh vô cùng khó khăn và chưa có dấu hiệu phục hồi sau Vụ máy bay A321 của Nga rơi tại bán đảo Sinai

Sau vụ rơi máy bay của Nga, hàng loạt các nước cảnh báo công dân không nên đến Ai Cập du lịch vì lo ngại an ninh. Chỉ tính riêng du khách Nga và Anh đã chiếm 40% tổng lượng du khách nước ngoài đến đây.

Theo thống kê chính thức, doanh thu du lịch của Ai Cập năm 2015 giảm xuống còn 6,1 tỷ USD, so với 12,7 tỷ USD năm 2010. Lĩnh vực này tiếp tục đà đi xuống sau vụ máy bay Nga bị tấn công khủng bố ở Sinai, khi doanh thu quý I/2016 chỉ đạt 500 triệu USD, so với 1,5 tỷ USD của cùng kỳ năm 2015.

Lượng khách quốc tế tới Ai Cập quý I/2016 chỉ đạt 1,2 triệu lượt khách, so với 2,2 triệu lượt của cùng kỳ năm ngoái. Năm 2015, Ai Cập đón tiếp 9,3 triệu khách quốc tế, giảm 6% so với năm 2014 và giảm mạnh so với con số 14,7 triệu lượt du khách năm 2010 và 9,8 triệu lượt người năm 2011.

Du lịch Ai Cập vẫn chưa phục hồi sau vụ rơi máy bay Nga - Ảnh 1

Du lịch là ngành mũi nhọn trong kinh tế Ai Cập - Ảnh: REUTERS

Khu phố du lịch nổi tiếng Khal el-Khalili tại Thủ đô Cairo ngày nào sầm uất là thế, nhưng giờ đây chỉ còn toàn người dân địa phương. Việc kinh doanh ế ẩm đến nỗi, thay vì bán hàng, những chủ tiệm tại đây chỉ biết lướt mạng xã hội để giết thời gian.

Trước đó, ngày 31/10/2015, chiếc máy bay Airbus A321 mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không giá rẻ Metrojet (Nga) rơi tại Bán đảo Sinai của Ai Cập khi đang trên hành trình từ thành phố Sharm el-Sheikh (Ai Cập) đến St. Petersburg (Nga). Toàn bộ 217 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng.

Nguyên nhân của thảm họa hàng không này sau đó được chính Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi thừa nhận là do bị tấn công khủng bố. Sau vụ rơi máy bay ở Sinai, Nga và một số quốc gia châu Âu đã dừng tất cả các chuyến bay tới Sharm el-Sheikh.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành Quốc tế, du lịch đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Ai Cập khi chiếm khoảng 11% GDP và cung cấp khoảng 11% tổng số việc làm trên cả nước.“Rất công bằng khi nói rằng thị trường Ai Cập không còn ổn định cho ngành du lịch”, ông Jager, CEO của hãng du lịch lữ hành ForwardKeys nhận định. “Những quả bom trên chiếc máy bay Nga hồi tháng 11.2015 là một đòn giáng nặng nề”.Hậu quả là ngành du Ai Cập thiệt hại khoảng 2,2 tỷ bảng Ai Cập (tương đương 280 triệu USD) mỗi tháng.

Chính phủ Ai Cập đang đặt mục tiêu sẽ thu hút được 20 triệu du khách vào năm 2020. Tuy nhiên, để vực dậy ngành du lịch, Ai Cập đã phải nỗ lực rất nhiều bằng cách triển khai các kế hoạch nhằm quảng bá du lịch, tăng cường công tác an ninh tại các sân bay...tốn kém thời gian, công sức cùng với kinh phí nhiều triệu USD.

Thủy Bích (t/h)