Dự kiến trình Quốc hội giám sát tối cao về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực

Tổng Thư ký Quốc hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát tối cao 1 chuyên đề và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 1 chuyên đề trong năm 2025.

Sáng 23-4, tiếp tục phiên họp thứ 32, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, dự kiến Chương trình giám sát năm 2025 của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quốc hội sẽ thực hiện giám sát tối cao một chuyên đề

Báo cáo về dự kiến các chuyên đề giám sát năm 2025, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin năm tới là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

 Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường. Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Theo ông, 2025 là năm các địa phương sẽ tiến hành tổ chức Đại hội đại biểu Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại khác của đất nước.

Năm 2025 cũng là năm cuối nhiệm kỳ. Theo quy định, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề trong cả nhiệm kỳ.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt và để bảo đảm chất lượng, tính khả thi của chương trình giám sát, Tổng Thư ký Quốc hội kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề xuất Quốc hội giám sát tối cao 1 chuyên đề tại kỳ họp thứ 9 (tháng 5-2025) và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát 1 chuyên đề tại phiên họp tháng 8-2025.

3 chuyên đề được Tổng Thư ký Quốc hội trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định lựa chọn 2 chuyên đề, gồm:

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Chuyên đề 2: Việc phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nhân lực chất lượng cao.

Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý và phát triển du lịch.

Sau khi xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ phiếu, quyết định chọn chuyên đề 1 và chuyên đề 2 để trình Quốc hội lựa chọn 1 chuyên đề giám sát tối cao và 1 chuyên đề do Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện trong năm 2025.

Dự kiến, Quốc hội bấm nút thông qua chương trình giám sát năm 2025 tại kỳ họp 7 vào tháng 5 tới.

Hoạt động lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành cẩn trọng

Nhìn lại năm 2023 và những tháng đầu năm nay, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn đại biểu và đại biểu Quốc hội đã đạt được những kết quả quan trọng, với nhiều đổi mới, cải tiến, bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Trong đó, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh “hoạt động lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành cẩn trọng, bảo đảm nghiêm túc, theo quy định của pháp luật”.

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm giúp cho những người được lấy phiếu tín nhiệm thấy rõ mức độ tín nhiệm của mình để có phương hướng tiếp tục rèn luyện, nâng cao năng lực, hiệu quả công tác, phấn đấu hoàn thành tốt hơn trọng trách được Đảng, Nhân dân và Quốc hội tin tưởng giao phó”- ông Bùi Văn Cường nói.

Theo ông, đây đồng thời là một kênh thông tin quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá cán bộ.

Nói về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội, phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký đánh giá “đảm bảo đúng quy định, sát thực tiễn với nhiều đổi mới”. Các vấn đề chất vấn được lựa chọn bám sát thực tiễn, ‘đúng’, ‘trúng’ những vấn đề ‘nóng’, bức xúc nổi lên, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.

Về hoạt động giám sát chuyên đề, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay một trong những điểm mới là lần đầu tiên Quốc hội thực hiện giám sát đồng thời 3 chương trình mục tiêu quốc gia ngay trong giai đoạn triển khai thực hiện, nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Trên cơ sở kết quả giám sát, Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

“Năm nay, Quốc hội thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội” ngay sau khi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) được thông qua. Việc này để góp phần đưa các luật này sớm đi vào cuộc sống”- ông Cường cho biết.

ĐỨC MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/du-kien-trinh-quoc-hoi-giam-sat-toi-cao-ve-phat-trien-va-su-dung-nguon-nhan-luc-post787016.html