Dự kiến Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ có 9 đơn vị hành chính

Ngày 16/6, Đoàn Khảo sát liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dẫn đầu đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về hiện trạng phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế trên bước đường xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ có 9 đơn vị hành chính. Ảnh: N.Q.

Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ có 9 đơn vị hành chính. Ảnh: N.Q.

Nghị quyết 54 ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng”.

Đây là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa cả về kinh tế - xã hội, chính trị, quốc phòng và an ninh; không chỉ là của riêng tỉnh Thừa Thiên - Huế mà còn của cả vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước; mục tiêu là “Đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh”.

Theo Báo cáo tóm tắt đề án, tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị thành lập thành phố Huế trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ 4.947,11 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số là 1.236.393 người của tỉnh Thừa Thiên - Huế (sau khi thực hiện sắp xếp, thành lập các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp huyện và 133 ĐVHC cấp xã). Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ bao gồm 9 đơn vị hành chính.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.H.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: N.H.

Điều chỉnh địa giới hành chính của thành phố Huế (hiện hữu) để thành lập quận Phú Xuân và quận Thuận Hóa thuộc thành phố Huế trực thuộc Trung ương; thành lập thị xã Phong Điền trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Liên quan đến phân loại đô thị, trên cơ sở quy hoạch chung đô thị đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh đã hoàn tất các hồ sơ liên quan trình Bộ Xây dựng thẩm định các tiêu chí phân loại đô thị loại 1 đối với Thừa Thiên - Huế; đô thị loại 4 đối với Phong Điền, Hương Thủy, Hương Trà; thẩm định hạ tầng đô thị các khu vực dự kiến thành lập quận, phường; rà soát đánh giá 10 đô thị loại 5. Qua rà soát, các đô thị đã đáp ứng và vượt so với quy định tiêu chuẩn chung.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn khảo sát đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của tỉnh trong quá trình thực hiện đề án. Các thành viên đoàn khảo sát thống nhất với hồ sơ đề án, quá trình lập hồ sơ của tỉnh đã dựa các cơ sở pháp lý rõ ràng, theo đúng định hướng của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Các thành viên đoàn khảo sát đề nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục rà soát các tiêu chí đối với tất cả các đơn vị hành chính, có đánh giá một cách toàn diện sau khi các sáp nhập các đơn vị hành chính; giải thích rõ ràng việc áp dụng cơ chế đặc thù ở một số địa phương; đánh giá về tình hình an ninh trật tự, an ninh quốc phòng trong tương lai; làm rõ giá trị của Huế sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương…

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan, các ngành có liên quan sớm rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ, Đề án để sớm trình Chính phủ thẩm định trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng chúc mừng những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong thời gian qua.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cơ bản thống nhất với hồ sơ đề án tỉnh; đồng thời yêu cầu tỉnh cần phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại các quy trình, thủ tục để đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Quốc

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/du-kien-thanh-pho-hue-truc-thuoc-trung-uong-se-co-9-don-vi-hanh-chinh-10283460.html