Dự kiến hơn 4.000 phạm nhân sẽ được đặc xá tha tù trước thời hạn

Ngày 27/11, Hội đồng Tư vấn đặc xá đã tổ chức họp, xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho hơn 4.000 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016.

Dự kiến hơn 4.000 phạm nhân sẽ được đặc xá tha tù trước thời hạn - Ảnh 1

Đặc xá tha tù trước thời giạn giúp phạm nhân cải tạo tốt trở về với cộng động (ảnh minh họa)

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, các Bộ, Ban, ngành liên quan và các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo, tích cực triển khai một cách chặt chẽ, đúng quy định của Luật Đặc xá. Các tổ thẩm định liên ngành đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng quản lý.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá cho biết, nhân đạo và khoan hồng đối với người phạm tội là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Pháp luật nước ta vừa thể hiện tính nghiêm minh đối với người phạm tội, ngoan cố, chống đối nhưng khoan hồng, tha thứ đối với người phạm tội ăn năn, hối cải và tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ sửa chữa sai lầm, trở thành người lương thiện, có ích cho xã hội.

Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá nêu rõ, từ năm 2009 đến nay, Nhà nước ta đã thực hiện 6 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho trên 81.000 phạm nhân và trên 900 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Qua theo dõi các đợt đặc xá trước đây cho thấy số người đặc đặc xá tái phạm tội chiếm tỷ lệ rất thấp.

Quang Đông