Dù khó khăn đến mấy cũng quyết không để học sinh nghỉ học

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định như vậy trong buổi đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra đối với ngành giáo dục của 3 tỉnh miền Trung.

Dù khó khăn đến mấy cũng quyết không để học sinh nghỉ học - Ảnh 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm Trường Tiểu học Đại Phong, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: VGP

Trong 2 ngày 22-23/10, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi khảo sát tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, 3 tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, 100% trường và cơ sở giáo dục của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó, 70% số trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng. Tổng thiệt hại ước tính trên 105 tỷ đồng.

Tại Quảng Trị, theo báo cáo của Sở GD&ĐT địa phương, toàn tỉnh tổng thiệt hại của ngành giáo dục lên tới 3,33 tỷ đồng. Rất may không có thiệt hại về người.

Tại Hà Tĩnh, toàn ngành giáo dục bị thiệt hại ước tính 11,2 tỷ đồng, trong đó riêng ngành giáo dục huyện Hương Khê chịu thiệt hại nặng nhất (7,7 tỷ đồng). Hơn 300 trường học từ mầm non tới THPT bị ngập lụt.

Chia sẻ với thầy trò các trường chịu thiệt hại do mưa lũ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ chuyến đi lần này của đoàn công tác là nhằm khảo sát, kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra với ngành giáo dục địa phương. Qua đó Bộ sẽ có cơ sở đưa ra các chỉ đạo thiết thực, phù hợp với thực tế để dù khó khăn tới mấy cũng quyết không để các em phải nghỉ học.

Bộ trưởng cũng khẳng định sau khi đi kiểm tra, Bộ và các Vụ, Cục, cùng lãnh đạo các Sở GD&ĐT sẽ có kế hoạch cụ thể để đảm bảo tình hình học tập sau bão lũ, kiên cố hóa trường lớp các vùng lũ.

Về dài hạn, Bộ đã bàn với các Sở GD&ĐT của 3 tỉnh giải pháp nhằm giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho thầy và trò trước các sự cố môi trường và gần đây là bão lũ.

Công đoàn ngành giáo dục sẽ tiếp tục phát động các hoạt động ủng hộ hướng về miền Trung. Bộ cũng đã kêu gọi các công ty sách và thiết bị trường học, Sở GD&ĐT các địa phương có điều kiện sẽ cùng sẻ chia với đồng nghiệp, các em học sinh.

Trong dịp này, đoàn công tác đã trao tặng gần 1,5 tỷ đồng và nhiều sách vở, cặp sách, đồ dùng học tập cho ngành giáo dục 3 tỉnh nói trên.

Nguyệt Hà