Du khách 'quay xe' khi Điện Biên đông đúc, thiếu khách sạn dịp lễ

Gần dịp nghỉ lễ 30/4 và kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5, lượng du khách đổ về Điện Biên ngày một đông đúc. Cảnh thiếu khách sạn khiến nhiều người dời lịch tham quan.

 Từ giữa tháng 4, tỉnh Điện Biên bắt đầu mùa cao điểm du lịch dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). Ảnh: @_im.rot_.

Từ giữa tháng 4, tỉnh Điện Biên bắt đầu mùa cao điểm du lịch dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024). Ảnh: @_im.rot_.

Sau 3 ngày tìm kiếm phòng nghỉ tại Điện Biên cho dịp 30/4, Vũ Đức (22 tuổi, sinh sống tại Hà Nội) quyết định "quay xe" đến địa điểm khác bởi không còn một phòng nào trống.

"Năm nay Điện Biên rất 'hot', gia đình tôi muốn đến đây du lịch. Nhưng lượng khách đông quá, cơ sở lưu trú không những khan hiếm phòng mà còn ít lựa chọn, giá tăng cao. Ngày lễ, tôi muốn dành thời gian thư giãn chứ không muốn đi chơi trong cảnh chen chúc", Vũ Đức nói với Tri Thức - Znews.

Né đi ngày lễ vì sợ đông

Đồng quan điểm, Xuân Tùng (sinh sống tại TP.HCM) lựa chọn đến Điện Biên từ đầu tháng 4 để tránh cảnh đông đúc vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Anh quyết định đến địa điểm này sau khi xem nhiều video giới thiệu, review trên mạng xã hội. Đặc biệt, năm nay, tỉnh Điện Biên kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, việc đến thành phố hoa ban du lịch với anh càng thêm ý nghĩa.

"Tôi nghĩ 30/4 sẽ rất đông nên đã đặt lịch đi hôm 3/4-7/4. Lúc đầu, tôi cũng không đặt kỳ vọng nhiều. Nhưng sau chuyến đi, Điện Biên mang lại cho tôi nhiều ấn tượng, nhất là các điểm tham quan về di tích lịch sử như đồi A1, đền thờ liệt sĩ và bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ", Xuân Tùng kể lại.

Việc khánh thành đường bay thẳng từ Hà Nội và TP.HCM đến Điện Biên góp phần thu hút du khách. Ảnh: @_im.rot_.

Việc khánh thành đường bay thẳng từ Hà Nội và TP.HCM đến Điện Biên góp phần thu hút du khách. Ảnh: @_im.rot_.

Theo nam du khách, một số hãng hàng không mới mở đường bay thẳng đến sân bay Điện Biên nên việc di chuyển từ TP. HCM rất thuận tiện.

Sau khi đến Điện Biên, ngày đầu tiên, anh đi tham quan vòng quanh thành phố. Các ngày tiếp theo, Xuân Tùng đến các địa điểm du lịch nổi tiếng tại đây như đèo Pha Đin, cột mốc cực Đông của tổ quốc A Pa Chải…

Khách sạn 'cháy' phòng

"Tôi không 'ôm' trước phòng, dịp lễ không kiếm được khách sạn nào cho khách ở", đó là chia sẻ của ông Phan Thành, đại diện Công ty Du Lịch Điện Biên Cùng Thổ Địa.

Sinh sống tại Điện Biên, ông Thành quan sát trong 4 tháng đầu năm, lượng khách đến tỉnh tăng gấp 2 lần năm trước. Tuy nhiên, số lượng người đặt tour trải nghiệm Điện Biên qua công ty ông không biến động nhiều, một số khách còn hủy tour dịp 30/4 và 7/5 vì lo ngại cảnh đông đúc.

"Công ty chủ yếu phục vụ các tour trải nghiệm Điện Biên hoang sơ, đông như này nhiều khách có tâm lý né tránh. Họ đã cọc tiền rồi, nhưng đổi ý chuyển đi vào dịp hè hoặc cuối năm", ông Thành nói.

Phần đông du khách biết đến Điện Biên qua truyền thông quảng bá sự kiện Năm Du lịch quốc gia Điện Biên. Tính từ đầu năm, ông Thành cho biết ngày nào công ty cũng có khách đặt đi tour, ước tính phục vụ 500 khách từ đầu năm đến ngày 7/5.

Điện Biên thu hút du khách trẻ với khung cảnh hoang sơ và những cung đường chạy xe ấn tượng. Ảnh: @whereizhanhan.

Điện Biên thu hút du khách trẻ với khung cảnh hoang sơ và những cung đường chạy xe ấn tượng. Ảnh: @whereizhanhan.

Bà Đào Thị Bắc, chủ Huong Thao Hostel Dien Bien, cho biết từ đầu tháng 4, khu lưu trú đã kín phòng vào các ngày cuối tuần. Trong dịp lễ, cao điểm khách đặt vào ngày 27-28/4.

"Không chỉ nhà tôi, các khách sạn khác cũng kín phòng đến 7/5. Khách thường đặt trước 1-2 tuần. So với năm ngoái, lượng khách đặt phòng tăng gấp đôi. Năm nay mới khánh thành sân bay Điện Biên nên chúng tôi cũng đón nhiều đoàn khách từ TP.HCM đến tham quan, du lịch. Không chỉ những đoàn khách cựu chiến binh, người trẻ cũng đến khám phá di tích lịch sử", bà Bắc thông tin.

Tương tự, khu lưu trú Ecologde Ke Nenh cũng đạt công suất 100% các ngày cuối tuần đến hết tháng 4. Đại diện địa điểm này chia sẻ phần đông là nhóm khách gia đình, khách trẻ tuổi.

"Có khách đặt từ 3 tháng trước. Năm nay là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ nên tôi thấy mọi người đều hướng về Điện Biên khiến lượng khách tăng mạnh. Hàng quán, khu lưu trú cũng được hưởng lợi", đại diện khu nghỉ cho hay.

Ông Phạm Văn Thăng, Trưởng phòng Nghiệp vụ du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên, cho biết từ sau Tết, lượng khách đến Điện Biên rất lớn, các cơ sở lưu trú trên địa bàn gần như lúc nào cũng kín phòng.

Từ đầu năm, trung bình địa phương đón 10.000 khách/ngày, dự kiến ngày cao điểm dịp lễ chính đạt 15.000 khách/ngày. Để đáp ứng nhu cầu tăng cao, Điện Biên huy động hơn 100 hộ dân có nhà ở đáp ứng điều kiện lưu trú phục vụ thêm khoảng 1.380 du khách dịp này.

"Hiện tại, số phòng cơ sở lưu trú không đảm bảo để phục vụ du khách. Tỉnh đã có chủ chương huy động các hộ gia đình tham gia phục vụ khách, trên cơ sở đáp ứng được 3 yêu cầu chính, đó là an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và trang thiết bị đảm bảo. UBND TP Điện Biên đã đến kiểm tra đánh giá từng địa điểm, để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách", ông Thăng nói.

Thu Trang

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/du-khach-quay-xe-khi-dien-bien-dong-duc-thieu-khach-san-dip-le-post1470521.html