Du khách chú ý 'Ngày im lặng' tại Bali để tránh bị trục xuất

Ngày Nyepi hay còn gọi là Ngày Im lặng năm nay bắt đầu lúc 6h sáng ngày 11/3 theo lịch Hindu đánh dấu khởi đầu năm mới ở Bali (Indonesia). Đây là ngày các hoạt động trên hòn đảo du lịch này sẽ ngừng lại và du khách cần chuẩn bị cũng như chú ý các quy định trong Ngày im lặng để tránh bị phạt hay thậm chí bị trục xuất do vi phạm cấm kị của người dân địa phương.

Vào ngày này, người Hindu trên đảo Bali đóng cửa ở trong nhà, thực hiện kiêng 4 hoạt động chính là kiêng đốt lửa, kiêng làm việc, kiêng ra ngoài nếu không cần thiết và kiêng các hoạt động giải trí. Trong “Ngày im lặng”, người Hindu ăn chay, thiền định hướng tới sự thanh tịnh, xua đuổi điều xấu. Là ngày lễ của người theo đạo Hindu, nhưng cư dân không theo đạo và khách du lịch nước ngoài cũng phải tuân thủ các quy định khi đến Bali. Du khách có thể tự do làm mọi việc trong khách sạn nhưng không được phép ra bãi biển hay đường phố vui chơi, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp.

Các hoạt động vui chơi giải trí trên hòn đảo du lịch Bali sẽ bị dừng lại

Các hoạt động vui chơi giải trí trên hòn đảo du lịch Bali sẽ bị dừng lại

Nếu đã đặt vé vào ngày im lặng tại Bali, du khách cần chuẩn bị trước để tránh rơi vào những tình huống khi các phương tiện giao thông công cộng, máy ATM, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn đều không hoạt động. Sân bay quốc tế Gusti Ngurah Rai cũng ngừng hoạt động, biến nơi đây thành sân bay duy nhất trên thế giới đóng cửa một ngày vì lý do tôn giáo.

Năm ngoái nhiều du khách nước ngoài đã bị trục xuất khi vi phạm các lệnh cấm trong Ngày im lặng. Giám đốc Văn phòng Nhập cư Bali Ngurah Rai Sugito cho biết, Luật nhập cư yêu cầu công dân nước ngoài trên lãnh thổ Indonesia đảm bảo trật tự công cộng và tuân thủ luật pháp, quy định của địa phương. Không làm như vậy có thể dẫn đến trục xuất và/hoặc cấm đi lại.

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Salahuddin Uno cũng khẳng định Indonesia đang trải thảm đỏ để chào mời khách du lịch nước ngoài đến với đất nước. Tuy nhiên khách du lịch cũng phải tuân thủ luật pháp, chuẩn mực và sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc nếu vi phạm.

Về phía Indonesia cũng đảm bảo rằng khách du lịch có chuyến đi an toàn, thuận tiện và thú vị. Các cơ quan liên quan sẽ có trách nhiệm thông báo cho khách du lịch về những điều nên làm và không nên làm ở Indonesia để tuân thủ các quy định.

Phạm Hà/VOV-Jakarta

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/du-khach-chu-y-ngay-im-lang-tai-bali-de-tranh-bi-truc-xuat-post1080682.vov