Du khách bôi bẩn chùa Đồng Yên Tử bằng chữ viết

Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ dùng kỹ thuật đánh bóng đồng để xóa các chữ viết, ký hiệu mà du khách khắc lên chùa Đồng Yên Tử.

Ông Lê Tiến Dũng - Trưởng ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cho biết, đơn vị vừa đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh triển khai việc xóa chữ viết khắc lên chùa Đồng.

Theo ông, chùa Đồng tọa lạc trên đỉnh Yên Tử, được khởi dựng từ thời Hậu Lê với tên gọi Thiên Trúc Tự. Trải qua nhiều thay đổi theo thời gian, năm 2007, chùa được đúc hoàn toàn bằng đồng nguyên chất với chiều dài 4,6 m, rộng 3,6 m, cao 3,35 m và nặng hơn 70 tấn.

Chùa Đồng Yên Tử nặng hơn 70 tấn - Ảnh: Minh Cương

Từ năm 2009 đến 2010, nhiều du khách khi đi lễ đã vô ý khắc chữ, ký hiệu lên thân chùa Đồng.

"Khu vực bị bôi bẩn nhiều nhất là phía sau Chùa. Để khắc được các chữ này phải dùng một vật cứng bằng kim loại", ông Dũng nói và cho biết tới đây Ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ cho xóa các chữ viết trên thân chùa bằng kỹ thuật đánh bóng đồng.

Các chữ viết, ký hiệu được khắc lên chùa Đồng Yên Tử - Ảnh: Minh Cương

Ông Dũng cũng cho biết, nhân viên Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử thường xuyên dùng loa tay để tuyên truyền du khách không chà xát tiền, cài tiền và khắc chữ lên chùa Đồng. Tuy nhiên, dịp sau Tết Nguyên đán vẫn có một số du khách không chấp hành quy định, dùng tiền lẻ cọ vào chuông, khánh và chùa trên di tích Yên Tử.

>>> Đọc thêm: Bất chấp lệnh cấm, liền anh, liền chị vẫn ngả nón xin tiền ở hội Lim

Video: Đầu năm đi lễ chùa thế nào cho đúng?

Nguồn: VnExpress

Tin tài trợ