Dụ “chạy xin việc”, nữ siêu lừa “thu” hàng chục tỷ đồng

(PL&XH) - Theo cơ quan chức năng, chiêu thức của Yến không mới, chỉ vận dụng tài “chém gió” về quan hệ của thị với các lãnh đạo cấp cao tại tỉnh và Trung ương.

Bùi Thị Hoàng Yến, SN 1969, trú tại khu 6, phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Có cái mác là cán bộ thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, chồng là cán bộ tại tỉnh Vĩnh Phúc, Yến đã “khua môi, múa mép” với “chiêu” chạy xin việc để lừa đảo gần 100 người tại tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận…

Nữ siêu lừa và “miếng bánh” vẽ

Các nạn nhân mắc bẫy của nữ siêu lừa Bùi Thị Hoàng Yến có rất nhiều người hiện là công chức Nhà nước, am hiểu pháp luật, thậm chí có những người đang công tác trong quân đội. Tính đến thời điểm này đã có 50 nạn nhân đứng ra tố cáo hành vi lừa đảo nói trên của Yến, con số những người bị lừa có lẽ sẽ không dừng ở đó.

Theo cơ quan chức năng, chiêu thức của Yến không mới, chỉ vận dụng tài “chém gió” về quan hệ của thị với các lãnh đạo cấp cao tại tỉnh và Trung ương. Yến khoe có thể chạy việc cho các nạn nhân với số tiền tùy theo ngành nghề và yêu cầu công việc. Điều này đã giúp Yến “hốt” hàng chục tỷ đồng vào túi chỉ trong thời gian ngắn.

Về lý lịch, Yến từng theo học tại trường trung cấp dược tại tỉnh Hải Dương. Sau khi tốt nghiệp Yến xin việc tại một hiệu thuốc thuộc TP Việt Trì. Năm 1989 – 2000, Yến xin về việc tại Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật tỉnh Phú Thọ.Những năm sau đó, có lẽ vì “dẻo mép” nên Yến liên tục thăng tiến. Tới thời điểm bị bắt, Yến đang là cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm Y tế thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ. Được biết, chồng của Yến là một cán bộ đã có thâm niên công tác tại một Sở đầu ngành của tỉnh Vĩnh Phúc. Để có thể làm được “miếng bánh vẽ” hoàn hảo, Yến không tiếc lời quảng bá về sự giàu có của mình để có được lòng tin của các đối tượng thị nhắm đến. Song thực sự thì toàn bộ số tiền chiếm được của các nạn nhân, Yến đều sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân và chi trả cho hệ thống “chân rết” lừa đảo của Yến.

Kẻ được cho là đầu mối quan trọng trong hệ thống liên minh lừa đảo của Yến được các cơ quan chức năng xác định là đối tượng Đào Văn Cường, SN 1970, trú tại khu Thông Đậu, phường Minh Nông, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Qua lời khai của Yến, do được Cường giới thiệu đang công tác tại Bộ Công an nên có khả năng xin việc cho nhiều đối tượng vào các ngành nghề khác nhau nhưng bắt buộc phải chung chi một số tiền tương đối lớn để “quan hệ”, trong mỗi hồ sơ Yến có thể giữ lại 10 triệu đồng để chi phí. Yến khai, vì tham tiền nên mặc dù gia đình khá nền nếp, con cái đuề huề, Yến đã trượt sâu vào con đường tội lỗi và biến thành một “siêu lừa” ranh mãnh.

“Siêu lừa” Bùi Thị Hoàng Yến. Ảnh: Giang Tử

Những “mắt xích” quan trọng

Số tiền ban đầu Yến lừa đảo được cùng đồng bọn lên tới hàng chục tỷ đồng. Với mỗi “suất” chạy việc từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng. Yến còn quảng cáo mình có thể lo lót để chạy vào ngành CA trong thời gian ngắn.

Đây cũng là phi vụ lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay xảy ra tại tỉnh Phú Thọ và là vụ việc khá phức tạp liên quan đến nhiều đối tượng nên CQĐT đang hết sức cẩn thận trong quá trình điều tra phá án. Một trong những chân rết trong đường dây lừa đảo của Yến bị phát giác là đối tượng Bùi Thị Tuyết Nhung, SN 1968, trú tại phường Gia Cẩm, TP Việt Trì. Với khả năng thuyết phục, rất nhiều nạn nhân đã trực tiếp liên hệ, chuyển tiền cho Yến để mong con em họ đổi đời. Chính vì quá tin tưởng Yến và đồng bọn, nhiều nạn nhân đã vô tình trở thành một công cụ trong quá trình lừa đảo của Yến mà không hề hay biết.

Hai nhân vật bị Yến đưa vào tròng được xác định là anh Trần Văn L. và anh Vũ Đình M. đều trú tại tỉnh Phú Thọ đã đứng ra gom hồ sơ từ con em mình và chuyển tiền cho Yến mà không hề biết minh đang “giao trứng cho ác”. Mãi sau khi sự việc vỡ lở, anh L phải bán cả nhà để trả các khoản vay, lâm vào tình trạng khuynh gia bại sản. Quá uất ức trước hành vi lừa đảo của Yến và đồng bọn anh L đã đưa toàn bộ vụ việc tố cáo.

Được biết, sau khi nhận tiền từ các nạn nhân Yến chuyển tiền cho Cường thông qua một người xe ôm. Gã xe ôm này CQĐT xác minh được là Nguyễn Hữu Thỉnh trú tại phường Nông Trang, TP Việt Trì. Trước những diễn biến phức tạp của vụ án, nhất là sau khi mắt xích quan trọng nhất của vụ án là Đào Văn Cường ra đầu thú, những lời khai của Yến và Cường hoàn toàn mâu thuẫn. CQCA đang tiếp tục thu nhận các đơn thư trình báo để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Yến và đồng bọn.

Theo lời khai ban đầu của Yến, từ năm 2010 đến thời điểm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị phát hiện, thị đã nhận tiền của khoảng 70 - 80 trường hợp với số tiền ước tính lên đến gần 10 tỷ đồng. Trong số tiền này, Yến giữ lại khoảng 1 tỷ đồng, phần còn lại chuyển cho Cường. Tuy nhiên, tại CQĐT, Cường chỉ thừa nhận đã cầm của Yến 9 bộ hồ sơ và số tiền hơn 1 tỷ đồng. Và trên thực tế, Yến cũng chỉ có tài liệu chứng minh đã đưa cho Cường số tiền trên, bởi các lần nhận tiền giữa họ phần lớn đều thực hiện bằng miệng, không có hợp đồng cũng như giấy tờ chứng nhận. Về phần Cường, khi vụ việc bị lộ, thông qua vợ là Lê Thị L, Cường đã giao nộp hơn 600 triệu đồng cho CA TP Việt Trì nhằm khắc phục một phần hậu quả.

Hiện cơ quan CSĐT CA tỉnh Phú Thọ đã quyết định khởi tố vụ án, bắt giam đối tượng Bùi Thị Hoàng Yến và các đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này để tiếp tục điều tra làm rõ.

Giang Tử