Dù bị nêu tên nợ thuế, Công ty Thuận Lợi vẫn 'mạnh tay' chi ngàn tỷ đấu giá đất!

Dù nêu ra nhiều 'khó khăn' khi thực hiện các dự án, 'chây lỳ' trả nợ thuế với số tiền hơn 50 tỷ đồng... nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (Cty Thuận Lợi) vẫn mạnh tay chi gần 1.270 tỷ đồng để đấu giá đất. Phải chăng Cty Thuận Lợi đang cố tình 'làm khó' với cơ quan chức năng?

Khách hàng xây nhà gần hoàn thiện tại KDC Mỹ Phước 4

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 24/7 và ngày 26/7/2019 có các bài phản ánh Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư (CĐT) Khu dân cư Mỹ Phước 4 ở phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) là đơn vị phân phối.

Dự án này có liên quan đến diện tích 7.551m2 đất công không được đấu giá, nằm trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 (khu B), đã được CĐT bán cho nhiều khách hàng. Chính vì thế, các khách hàng đã làm đơn tố cáo Công ty Thuận Lợi tới các cơ quan chức năng về hành vi phân lô bán nền trên phần đất công, có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Theo đó, các lô đất mà Công ty Thuận Lợi bán cho khách hàng thuộc 7.551m2 đất công, nằm xen cài trong ranh Dự án KDC Mỹ Phước 4 (Khu B), đã được UBND TX Bến Cát giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Phát hiện Công ty Thuận Lợi có hành vi san lấp mặt bằng trên phần đất công nêu trên, nên ngày 16/3/2017 UBND phường Mỹ Phước đã có Văn bản số 31/UBND yêu cầu Công ty Thuận Lợi ngưng thi công các công trình và khôi phục các cột mốc trên phần đất công này. Thế nhưng, Công ty Thuận Lợi vẫn hoàn thành việc san lấp, phân lô và bán cho khách hàng.

Đến ngày 5/4/2019, UBND TX Bến Cát chủ trì cùng đại diện các phòng ban chuyên môn, UBND phường Mỹ Phước, Công ty Thuận Lợi, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú, tổ chức cuộc họp về việc xử lý phần đất công này.

UBND TX Bến Cát đề nghị Công ty Thuận Lợi thực hiện một trong hai phương án, cụ thể: “Phương án 1, đền bù lại cho UBND phường Mỹ Phước một thửa đất khác có diện tích và giá trị ngang bằng với 7.551m2 đất công trong khu quy hoạch để địa phương xây dựng công trình phúc lợi; Phương án 2, trường hợp được các ngành chức năng thẩm định giá trị thửa đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đề nghị chủ đầu tư nộp số tiền trên vào ngân sách địa phương để thị xã Bến Cát xây dựng công trình cho phường Mỹ Phước”.

Trong khi đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường TX Bến Cát thì đề nghị thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất. Nhưng trong cuộc họp này, đại diện Công ty Thuận Lợi cho biết không có khả năng thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất trên và đề nghị được nộp tiền sử dụng đất để hoàn thành dự án.

Một diễn biến khác, ngày 17/6/2019, Cục Thuế tỉnh Bình Dương có Văn bản số 9726/CT- QLN về việc tăng cường quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế tính đến ngày 4/6/2019. Trong danh sách 35 doanh nghiệp nợ thuế bị nêu tên công khai, có Công ty Thuận Lợi (do ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) nợ hơn 50 tỷ đồng. Công ty Kim Oanh (do bà Đặng Thị Kim Oanh là vợ ông Nguyễn Thuận làm Tổng Giám đốc) nợ hơn 103 tỷ đồng.

Danh sách các công ty nợ thuế được nêu công khai: Công ty Kim Oanh đứng đầu, Công ty Thuận Lợi đứng thứ 4

Việc khẳng định không có khả năng đấu giá quyền sử dụng đất hoặc giao đất, cho thuê đất đối với diện tích 7.551m2 đất công nằm trong dự án KDC Mỹ Phước 4 (khu B) và việc nợ thuế với số tiền rất lớn, khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực, cũng như tài chính của 2 công ty này. Dù “khó khăn” như vậy, nhưng ngày 18/7/2019, Công ty Thuận Lợi đã vượt qua 6 nhà đầu tư khác để trúng đấu giá khu đất công có diện tích 49,8 hecta tại tỉnh Đồng Nai gần 1.270 tỷ đồng!

Việc Công ty Thuận Lợi “mạnh tay” chi gần 1.270 tỷ đồng để trúng đấu giá quyền sử dụng đất gần 50ha ở Đồng Nai là sự “toan tính” rất khó hiểu. Phải chăng, Công ty Thuận Lợi đang “gây khó” cho các cơ quan chức năng? Một mặt viện cớ “khó khăn” khi làm dự án, “chây lỳ” nợ thuế bị nêu tên, một mặt thì lại “mạnh tay” đấu giá để nhận quyền sử dụng “đất vàng” ở Đồng Nai?

Liệu “kịch bản” trúng đấu giá rồi cố tình kéo dài thời gian thanh toán gây thiệt hại cho chủ đất và Nhà nước mà trước đây Công ty Kim Oanh và Công ty Thuận lợi đã từng thực hiện, dẫn đến Thanh tra Bộ Tư pháp đang phải tiến hành thanh tra cả hai cuộc đấu giá của hai doanh nghiệp này có lặp lại với cuộc đấu giá vừa qua ở Đồng Nai?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Liên quan đến việc xử lý diện tích 7.551m2 đất công nằm trong KDC Mỹ Phước 4 (khu B), ngày 25/7/2019 UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 3635/UBND-KTN do Phó Chủ tịch Thường trực Mai Hùng Dũng ký gửi Sở Tài nguyên Môi trường, UBND TX Bến Cát và Công ty Thuận Lợi với nội dung: Thống nhất thu hồi Văn bản số 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý kiến nghị liên quan đến giao đất công ích tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 theo đề xuất của Sở Tài nguyên Môi trường tại Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ ngày 24/7/2019 (nghĩa là thu hồi văn bản chấp thuận chủ trương thu hồi 7.551m2 đất công để giao cho Công ty Thuận Lợi - PV).

Công văn số 3635/UBND-KTN ngày 25/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Văn bản 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019

Đồng thời giao cho UBND TX Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng … theo đúng quy định pháp luật tại dự án này, báo cáo kết quả về UBND tỉnh trong tháng 8/2019.

Minh Hùng