Dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra thị trường hàng không trị giá 2.700 tỷ USD

Trong báo cáo Triển vọng thị trường thương mại cho Trung Quốc, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra một thị trường hàng không trị giá tới 2.700 tỷ USD trong 20 năm tới.

Dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra thị trường hàng không trị giá 2.700 tỷ USD. Ảnh: EPA

Là một thị trường máy bay nghìn tỷ USD duy nhất trên thế giới, Trung Quốc sẽ cần mua đến 7.690 máy bay mới trong vòng 20 năm nữa, với tổng giá trị đến 1.200 tỷ USD.

Ngoài ra, Boeing cho rằng việc mở rộng đội bay cũng sẽ yêu cầu một ngành dịch vụ có giá trị tới 1.500 tỷ USD.

Phó Chủ tịch phụ trách tiếp thị thương mại của Boeing, Randy Tinseth, cho hay Trung Quốc là một thị trường sôi động và năng động nhất thế giới.

Nền kinh tế phát triển nhanh và tầng lớp trung lưu ngày càng đông đang thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường hàng không nước này.

Theo ông Tinseth, cùng với sự nổi lên của tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc và công nghệ chế tạo máy bay ngày càng tiên tiến, Boeing tin tưởng vào tương lai “xán lạn” của thị trường hàng không dân dụng của nước này.

Boeing dự báo nhu cầu máy bay một lối đi sẽ tiếp tục “thống trị” nhu cầu trên thị trường, với dự báo cứ 3 trong số 4 máy bay mới được bàn giao sẽ là loại máy bay thân hẹp này.

Trong khi đó, nhu cầu máy bay thân rộng được dự báo sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn do số lượng máy bay dòng lớn này cần gấp 3 lần hiện nay.

Ngoài ra, hãng Boeing cũng dự báo Trung Quốc sẽ tạo ra một thị trường dịch vụ hàng không trị giá đến hơn 1.500 tỷ USD, để hỗ trợ việc mở rộng và điều hành hoạt động an toàn của máy bay.

Điều này sẽ đưa Trung Quốc trở thành một trong những thị trường dịch vụ hàng không lớn nhất thế giới.

Theo số liệu của Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc, tính đến hết năm 2017, Trung Quốc có tổng cộng 3.296 máy bay.

Q.Chung (Theo THX)