Dự báo trái cây tạo hình chưng Tết năm nay sẽ khan hiếm

Thời tiết bất lợi đang gây khó khăn cho quá trình sản xuất, tạo hình trái cây của các nhà vườn ở ĐBSCL.

Thời tiết bất lợi khiến nhiều vườn bưởi ra hoa kết trái sớm làm nhà vườn lỡ vụ trái cây tạo hình dịp Tết

Dự báo trái cây tạo hình chưng Tết năm nay thị trường sẽ khan hiếm do sản lượng giảm mạnh.

Đợt hạn hán nặng và xâm nhập mặn làm nhiều vườn cây ăn trái đặc sản ở các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ... bị suy kiệt. Nhà vườn nỗ lực chăm sóc, phục hồi để có trái bán vào dịp Tết Nguyên đán thì lại gặp mưa bão bất thường, ngập úng do triều cường, làm ảnh hưởng quá trình ra hoa đậu trái.

Hỏi về việc chuẩn bị trái cây tạo hình cho thị trường Tết, ông Võ Trung Thành (xã Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang), “cha đẻ” bưởi tạo hình hồ lô lắc đầu ngao ngán: “Năm nay làm ăn khó quá. Vườn bưởi của tôi ra hoa sớm hơn mọi năm cả tháng, nên đành phải bỏ không tạo hình, bán trái bình thường. Cây ra hoa kết trái sớm nên sẽ thu hoạch trước Tết Nguyên đán cả tháng. Trái cây tạo hình chủ yếu để chưng Tết mà thu hoạch sớm như vậy bán ai mua”.

Theo ông Thành, năm nay nhiều vườn bưởi ra hoa sớm là do đang khô hạn mà gặp mưa nhiều (ảnh hưởng của bão số 1), làm nhà vườn không kịp trở tay. Vì vậy, ông Thành cũng như các thành viên trong câu lạc bộ phải tìm các vườn có bưởi ra hoa đúng dịp để thuê làm.

“Khả năng các thành viên trong câu lạc bộ năm nay chỉ làm được khoảng vài ngàn trái bưởi hồ lô bán Tết, giảm đến 60-70% so với năm rồi”, ông Thành chia sẻ.

Không chỉ nhà vườn trồng bưởi mà những người trồng dưa hấu tạo hình cũng bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài và triều cường, làm mặt ruộng bị ngập sâu, khó khăn cho việc xuống giống đúng vụ.

Ông Nguyễn Văn Tâm, một hộ chuyên trồng dưa hấu trên nền đất lúa ở Châu Thành A, Hậu Giang cho biết: “Năm nay lũ về muộn, lại ngay thời điểm mưa nhiều, cộng triều cường nên nước dâng cao. Hiện ruộng ngập sâu đến 60-70 cm, trong khi chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là xuống giống dưa vụ Tết. Còn phải lên luống, phơi đất mà ngập sâu như vậy có dùng máy bơm ra cũng rất khó khăn”.

Vùng SX quýt tiều ở Lai Vung – Đồng Tháp một năm chỉ bán vào dịp tết, trong giai đoạn hiện nay mưa dầm nhiều ngày làm cho cây dễ bị thối rễ, trái phát triển mạnh làm nứt trái, ảnh hưởng đến năng suất. Những ngày qua nông dân nơi đây phải tốn rất nhiều tiền mua màng phủ nông nghiệp trùm gốc để xử lý đừng cho nước mưa thấm nhiều xuống rễ cây. Bên cạnh đó thuê người bơm nước ra để đảm bảo cây không bị ngập úng.

Ngoài quýt tiều ra địa phương này cũng có hai loại trái cây mới phát triển gần đây trồng với diện tích khá lớn như quýt đường, cam xoàn, cam mật… với diện tích gần 3.000ha.

Những mặt hàng trái cây này dự định thu hoạch khoảng 15-20 Tết nhưng theo nhiều nông dân dự báo năm nay thời tiết thay đổi, mưa nhiều hơn nắng nên vườn cây có thể cho thu hoạch sớm trước Tết khoảng 20-25 ngày, khó có giá cao.