Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (21-22/3): Hà Nội, Bắc Bộ nắng nóng; Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt; Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng

  Bắc Bộ chiều, tối, đêm mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Bắc Trung Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng; riêng Đông Nam Bộ có nắng nóng.

  Dự báo thời tiết Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng, nền nhiệt từ 23 độ đến 36 độ C. (Nguồn: TTXVN)

  Dự báo thời tiết Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng, nền nhiệt từ 23 độ đến 36 độ C. (Nguồn: TTXVN)

  Thông tin dự báo thời tiết các khu vực đêm 21/3 và ngày 22/3:

  Hà Nội

  Nhiệt độ thấp nhất: 23-25 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

  Có mây, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3.

  Phía Tây Bắc Bộ

  Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, có nơi dưới 20 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ, riêng Sơn La, Hòa Bình 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng khu vực Sơn La và Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Phía Đông Bắc Bộ

  Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ, vùng núi có nơi dưới 21 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 35 độ; riêng khu vực Đồng Bằng 35-37 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế

  Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Đà Nẵng đến Bình Thuận

  Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, riêng phía Bắc 34-36 độ.

  Có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng phía Bắc có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Tây Nguyên

  Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 19 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

  Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Nam Bộ

  Nhiệt độ thấp nhất: 23-26 độ.

  Nhiệt độ cao nhất: 32-35 độ; riêng miền Đông 34-36 độ, có nơi trên 36 độ.

  Có mây, đêm không mưa, ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3.

  Những lưu ý khi thời tiết nắng nóng:

  Sau đợt nắng nóng kéo dài 4 ngày trên, dự báo từ ngày 25/3, nền nhiệt độ ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế sẽ chuyển mát; từ đêm 26-28/3 có mưa rào và dông rải rác.

  Các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên một số nơi có thể có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

  Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

  Để phòng, tránh nắng nóng, theo các chuyên gia y tế, người dân cần uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ, điều độ nước hằng ngày, thậm chí hàng giờ để chống nắng nóng và bù lượng nước bị mất đi.

  Không nên uống nước đá, nước lạnh hay nước ngọt có gas vì sẽ làm cơ thể thêm phần mất nước; tốt nhất là chọn các loại nước như: nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau xanh nguyên chất…

  Bên cạnh đó, người dân cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả; chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn.

  Nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi…

  Mọi người nên mặc trang phục nhẹ, rộng, thoáng mát (như linen, cotton, lụa...) để dễ toát mồ hôi. Ra đường cần mặc kín, tránh quần áo quá dày và tối màu vì sẽ dễ hấp thụ nhiệt.

  Người dân nên đội mũ, nón rộng vành, ưu tiên loại có các lỗ thông hơi, đeo kính râm để bảo vệ mắt...; cần tắm rửa thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh mắc các bệnh truyền nhiễm...

  (theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, TTXVN)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/du-bao-thoi-tiet-dem-nay-va-ngay-mai-21-223-ha-noi-bac-bo-nang-nong-bac-trung-bo-nang-nong-gay-gat-nam-bo-dem-khong-mua-ngay-nang-220621.html