Dự báo thời tiết (8/12): Miền Trung, nguy cơ sạt lở và ngập úng

Do ảnh hưởng gió mùa đông bắc nên các tỉnh miền Bắc rét đậm còn các tỉnh miền Trung có mưa to dẫn đến nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trong đới gió tây trên cao nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa, mưa vừa với lượng mưa (tính từ 19h ngày 7/12 đến 01h ngày 9/12) phổ biến 23-50mm; riêng các tỉnh từ Nam Nghệ An đến Quảng Trị đã có mưa to đến rất to với lượng mưa 100-250mm, có nơi lớn hơn như Vinh (Nghệ An) 286mm, Hà Tĩnh 280mm, Đông Hà (Quảng Trị) 379mm. Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hóa do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên đêm qua đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Trung tâm đưa ra cảnh báo về nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng cục bộ vũng trũng thấp các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, đặc biệt là khu vực Hòa Bắc của huyện Hòa Vang, quận Cẩm Lệ, quận Hải Châu (Đà Nẵng); các huyện Thăng Bình, Quế Sơn, TP. Tam Kỳ (Quảng Nam); Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); An Lão, Hoài Nhơn, Hoài Ân (Bình Định); Đồng Xuân, Sông Cầu, Tuy An (Phú Yên).

Miền Trung sẽ có những cơn mưa to đến rất to. Ảnh minh họa

Phía Tây Bắc Bộ, trời nhiều mây, đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ C; cao nhất từ 16-19 độ C, có nơi trên 19 độ C

Phía Đông Bắc Bộ, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-14 độ C, vùng núi từ 9-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C; cao nhất từ 14-17 độ C.

Khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, trời nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ C, phía Nam 18-21 độ C; cao nhất từ 17-20 độ C, phía Nam 21-24 độ C.

Nhiệt độ các tỉnh Bắc và Bắc Trung Bộ xuống thấp. Ảnh minh họa

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, trời nhiều mây, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên, ngày nắng, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C; cao nhất từ 27-30 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ, mây thay đổi, ngày nắng, có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2- 3. Nhiệt độ dao động trong khoảng 23-34 độ C.

Tại thủ đô Hà Nội, trời nhiều mây, có mưa, mưa rào. Trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ 12-14 độ C, cao nhất từ 15-17 độ C.

Tại TP.HCM, buổi sáng trời nắng, trưa nắng gắt, buổi chiều nhiều mây, có thể có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất không quá 24 độ C, cao nhất không quá 33 độ C.

ĐÔNG BẮC