Dự báo thời tiết 10 ngày tới (6-15/8): Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa rất to; Trung và Nam Bộ ngày nắng; Biển Đông khả năng có áp thấp nhiệt đới

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  3495 liên quanGốc

  Cảnh báo trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

  Dự báo thời tiết Hà Nội từ nay đến ngày 7/8, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. (Nguồn: Báo Lao động)

  Dự báo thời tiết Hà Nội từ nay đến ngày 7/8, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. (Nguồn: Báo Lao động)

  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió phát triển lên đến 5000m nên ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; Khu vực Trung và Nam Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; Các tỉnh miền Nam do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

  Hình thế thời tiết hiện tại

  Rãnh áp thấp tiếp tục có trục đi qua khu vực Bắc Bộ, vùng hội tụ gió phát triển lên đến 5000m còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình.

  Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định.

  Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

  Miền Bắc chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió phát triển lên đến 5000m; áp giảm, độ ẩm lớn. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với hoạt động của đới gió Tây Nam có cường độ trung bình, sau có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp và độ ẩm ít thay đổi.

  Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

  - Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An: Có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm và rải rác có dông.

  Ngày và đêm mai (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 80mm.

  - Khu vực Hà Nội: Từ nay (06/8) đến ngày (07/8), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

  - Khu vực Trung và Nam Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng.

  - Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  Cảnh báo: Trong nhiều ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối) với lượng mưa từ 20-40mm/24h, có nơi trên 50mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

  Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 7 đến ngày 17/8

  Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với một vùng áp thấp được hình thành trên khu vực Biển Đông sau có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có xu hướng dịch chuyển dần lên phía Bắc.

  Gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh dần lên.

  Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn về phía Tây và suy yếu vào khoảng 1-2 ngày cuối. Vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục duy trì trên khu vực Bắc Bộ đến đêm 7/8, sau suy yếu dần. Khoảng từ ngày 10-11/8 vùng hội tụ gió trên cao được thiết lập trở lại và hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, sau suy yếu dần.

  Cảnh báo:

  - Bắc Bộ: Từ khoảng ngày 10-11/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to và rải rác có dông. Từ ngày 12/8 mưa có xu hướng giảm dần.

  - Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ chiều tối và đêm 10-15/8, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng phía Bắc từ chiều tối và đêm 10-11/8 có mưa vừa, mưa to và dông.

  - Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 7-8/8 chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

  - Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 13/8 mưa có xu hướng giảm dần.

  Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

  (theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia)

  Chu Văn

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-6-158-bac-bo-co-mua-co-noi-mua-rat-to-trung-va-nam-bo-ngay-nang-bien-dong-kha-nang-co-ap-thap-nhiet-doi-193400.html