DỰ BÁO THẾ GIỚI NĂM 2023: 4 xu hướng định hình tương lai của việc làm

2022 là một năm của những thăng trầm. Khi thế giới bắt đầu chuyển động sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh COVID-19, các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động gây ra những khó khăn cho hầu khắp các công ty. Tình trạng cắt giảm nhân viên hàng loạt trong ngành công nghệ, cũng như tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao khiến nhiều doanh nghiệp lao đao.

Biển cần tuyển nhân viên trên một đường phố ở Toronto, Canada, ngày 8/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Biển cần tuyển nhân viên trên một đường phố ở Toronto, Canada, ngày 8/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tuy nhiên, Chủ tịch và Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Robotics và công nghệ Sarcos, bà Kiva Allgood, tin tưởng rằng thế giới sẽ vượt qua cơn bão này giống như cách chúng ta đã vượt qua đại dịch COVID-19. Theo bà, có 4 xu hướng việc làm sẽ định hình cách thức chúng ta làm việc trong tương lai.

Thứ nhất, tình trạng thiếu lao động có tay nghề sẽ tiếp diễn. Theo Phòng Thương mại Mỹ, tính đến ngày 21/10/2022, có trên 10 triệu lao động đang có việc làm tại Mỹ nhưng chỉ khoảng 6 triệu lao động thất nghiệp. Trong khi một số lĩnh vực công nghệ cao gần đây phải đối mặt với tình trạng sa thải nhân viên hàng loạt, vẫn có nhiều công ty đang thiếu lao động, đặc biệt là những chỗ làm cần lao động bằng tay. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2023 và lĩnh vực công nghệ sẽ tiếp tục thiếu việc làm vì nhiều người nghỉ hưu sớm, thiếu người làm được việc.

Thứ hai, máy móc sẽ tiếp tục thay thế nhân lực. Theo báo cáo của World Robotics, số lượng kỷ lục máy móc công nghiệp mới (517.385 chiếc) đã được đưa vào các môi trường việc làm khác nhau trong năm 2021. Các hệ thống máy móc thế hệ mới có thể xử lý tình trạng thiếu lao động bằng cách sử dụng các nhóm lao động đa dạng hơn để tăng sản lượng và hiệu quả, trong khi đảm bảo họ không bị tai nạn và mệt mỏi hoặc không phải hoạt động trong môi trường độc hại.

Thứ ba, các mô hình việc kết hợp vẫn tồn tại. Các môi trường làm việc linh hoạt vẫn sẽ tồn tại trong năm 2023. Từ nay, người chủ lao động có nhiều ứng viên hơn để tuyển dụng vì địa lý không còn là một nhân tố cản trở nữa. Các công cụ và công nghệ hợp tác như đào tạo và thực hiện từ xa sẽ được cải thiện mỗi ngày, cho phép làm việc nhóm một cách mật thiết và hiệu quả.

Thứ tư, đổi mới sáng tạo sẽ góp phần tăng năng suất. Định nghĩa về đổi mới sáng tạo đang thay đổi theo thời gian và những thách thức mới mà chúng ta đang phải đối mặt. Trước đây, đối với các doanh nghiệp, đối mới là đưa một sản phẩm mới hoặc giải pháp mới ra thị trường và sau đó tiếp tục cải thiện nó. Giờ đây, đối mới và sản lượng là một. Đó có thể là điện khí hóa các sản phẩm vốn chỉ có thể vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch. Các chủ doanh nghiệp sẽ hiểu thêm về các lợi ích môi trường và kinh tế, rằng sử dụng các sản phẩm chạy bằng điện có thể đưa họ lên nấc cao hơn trong chuỗi giá trị.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/du-bao-the-gioi-nam-2023-4-xu-huong-dinh-hinh-tuong-lai-cua-viec-lam-20221227193905004.htm