Dự báo mưa rào, dông ở Bắc Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  4140 liên quanGốc

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (từ ngày 6-9/7), Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng diễn ra mưa rào và dông.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra nhận định về một số thiên tai có khả năng xảy ra trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7 tới.

  Theo đó, trong những ngày tới, trên biển và đất liền nước ta có khả năng xuất hiện một số loại hình thiên tai nguy hiểm: bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, dông lốc cũng như gió mạnh trên khu vực phía Nam của Biển Đông.

  Cụ th ngày 27/6, trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) đang tồn tại một vùng áp thấp.

  Dự báo khoảng đêm 27/6 và ngày 28/6, vùng áp thấp này đi vào khu vực Bắc và Giữa Biển Đông.

  Khoảng ngày 29/6-02/7, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 70-80%.

  Sau đó, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão với xác suất 40-60% trên khu vực Bắc Biển Đông.

  Về tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ trong thời gian tới, theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ chiều 29/6-2/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to.

  Từ ngày 29/6-3/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to; cần đề phòng nguy cơ lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp, ven sông.

  Ngoài ra, trên các sông suối nhỏ thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt lũ nhỏ.

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lưu ý, trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (từ ngày 6-9/7), khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng diễn ra mưa rào và dông.

  Cũng theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 29/6 trở đi, khu vực phía Nam của Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận trở vào đến Cà Mau gió Tây Nam mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao từ 2-3m, biển động.

  Trong khoảng thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (06-09/7) ở khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng diễn ra mưa rào và dông, bản tin chi tiết sẽ được cung cấp từ ngày 02/7/2022.

  Phạm Hiền

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/du-bao-mua-rao-dong-o-bac-bo-tay-nguyen-nam-bo-trong-khoang-thoi-gian-dien-ra-ky-thi-tot-nghiep-thpt-post598725.html