Dự báo mưa lũ lớn, Hà Tĩnh chủ động phương án ứng phó

Trước dự báo về ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió Đông Bắc gây mưa to từ đêm 12/10 đến hết ngày 15/10 tại các tỉnh thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương, ban, ngành, đơn vị chủ động đối phó với mưa lũ.

Hà Tĩnh chuẩn bị đón đợt mưa to do ảnh hưởng kết hợp của áp thấp

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc các sở; Thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị liên quan cần thường xuyên cập nhật theo dõi diễn biến của mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng đang sản xuất trong khu vực có thể xảy ra nguy hiểm, để chủ động các biện pháp ứng phó, phòng tránh.

Triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai. Riêng chủ đầu tư các công trình XDCB, cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cơ sở chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và công trình đang thi công dang dở, đặc biệt là các công trình hồ đập đang thi công như: Hồ Khe Con ở xã Hương Giang; đập Cơn Song - Cơn Trồi ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê,...

Yêu cầu các chủ đầu tư chỉ đạo BQL và các nhà thầu thi công có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình trong mọi tình huống khi có mưa, lũ xảy ra.

Giao các Công ty TNHH MTV Thủy lợi: Nam Hà Tĩnh, Bắc Hà Tĩnh rà soát các công trình tiêu thoát lũ và chủ động tiêu nước đệm nội đồng tránh để xảy ra ngập úng cho các diện tích rau màu, ngô, khoai vụ Đông.

Các huyện miền núi đề phòng mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất; cần rà soát các phương án phòng, chống thiên tai trên địa bàn, chủ động sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm ven sông, suối, dưới các vách ta luy sườn núi dọc theo các trục đường giao thông và sẵn sàng ứng phó với các tình huống thời tiết bất lợi có thể xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Tiểu ban An toàn nghề cá trên biển chỉ đạo các Đồn Biên phòng trên biển quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải (Tiểu ban Đảm bảo giao thông, phương tiện) phối hợp với các địa phương, bố trí lực lượng, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có mưa, lũ; duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn và triển khai các biện pháp cần thiết để kịp thời ứng phó khi xảy ra các tình huống phức tạp.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Ban chỉ huy PCTT và TKCN các công trình trọng điểm và các đơn vị liên quan theo chức năng và nhiệm vụ của mình triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hà Tĩnh, các cơ quan thông tin đại chúng từ tỉnh đến huyện, xã, phường, thị trấn thường xuyên thông báo diễn biến mưa, lũ để các tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân biết, chủ động phòng, tránh.

Các địa phương, ban, ngành, đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của mưa lũ, báo cáo kịp thời về Sở NN&PTNT, Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh và BCH Tìm kiếm Cứu nạn tỉnh.

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh) chủ trì, phối hợp Văn phòng Thường trực BCH PCTT và TKCN tỉnh tổ chức theo dõi, tổng hợp diễn biến của mưa, lũ; đôn đốc các sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó với mưa, lũ; kịp thời báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách.

H.X