Dự báo giá vàng tuần tới (3 - 8/10): Vượt sóng dữ tăng mạnh trở lại

Chuyên gia và nhà đầu tư dự đoán vàng sẽ tăng giá trong tuần sau trong bối cảnh có nhiều quan ngại về Ngân hàng Deutsche Bank.

10Thăm dò ý kiến: Theo bạn diễn biến giá vàng tuần tới (3/10 đến 8/10) sẽ theo chiều hướng nào?

Đa số các nhà tham gia Wall Street và Main Street đều dự đoán vàng sẽ tăng giá trong tuần sau trong bối cảnh có nhiều quan ngại về Ngân hàng Deutsche Bank, theo kết quả cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco.

Có một số nhà nhà phân tích Wall Street dự đoán giá vàng có xu hướng tăng lên cao hơn do nhu cầu mua vàng dự trữ tăng lên với quan ngại về tình trạng của ngân hàng Đức. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng vàng đi ngang do chính quan ngại về ngân hàng Đức giúp thị trường vàng cân bằng với một số yếu tố tiêu cực khác.

Dự báo giá vàng tuần tới (3 - 8/10): Vượt sóng dữ tăng mạnh trở lại - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trong số 20 nhà phân tích và thương nhân tham gia vào cuộc khảo sát giá vàng của Wall Street, có 10 người tham gia (50%,) dự đoán giá vàng đi ngang vào tuần tới, trong khi 9 nhà phân tích (chiếm 45%,) kỳ vọng vàng sẽ tăng giá; và chỉ có 1 người cho rằng vàng mất giá.

Trong khi đó, trong cuộc khảo sát với Main Street có 542 người tham gia, số người tham gia ở mức thấp

nhất kể từ tháng 1. Trong đó, 310 người trả lời, tương đương 57%, cho biết họ lạc quan về giá vàng trong tuần tới, trong khi 166 người, hoặc 31%, ủng hộ vàng đi xuống. Và có 66 người có quan điểm trung lập về gia vàng.

Trong tuần này, có 60% các nhà phân tích của Wall Street và 74% người tham gia Main Street dự đoán vàng tăng. Những giá vàng giao tháng 12 đã giảm gần 1,3% trong tuần xuống còn 1.324,20 USD/oz.

Giá vàng thế giới mất giá trong phiên giao dịch cuối tuần do nhu cầu trú ẩn an toàn giảm xuống, sau khi các thị trường chứng khoán lớn phục hồi từ đà bán tháo nhờ những quan ngại về Deutsche Bank được xoa dịu.

Sự giằng co mạnh mẽ bởi những thông tin trái chiều của số liệu kinh tế Mỹ và sự nghi ngờ về khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng dầu. Trong những phiên cuối tuần giá vàng thế giới chỉ giao động trong biên độ hẹp quanh mốc 1323 USD/ounce.

Vui lòng bật javascript để xem giá vàng

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho rằng: “Không có nhiều yếu tố tiêu cực từ góc độ kỹ thuật, biểu đồ trong tuần sau,” ông nói. “Trong tuần tới, có rất nhiều quan ngại về các lĩnh vực ngân hàng châu Âu. Điều đó sẽ hỗ trợ vàng và bạc.”

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng dự đoán vàng tăng lên cao hơn, với lý do có “quá nhiều yếu tốkhông chắc chắn trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ và về địa chính trị. Bất kỳ rủi ro nào đều có thể hỗ trợ cho vàng.”

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, dự đoán vàng là ngang do các yêu tố tiêu cực và tích cực cân bằng nhau.

“Có rất nhiều nhà đầu tư tăng giá trên thị trường vào lúc này và không có chất xúc tác thực tế, với triển vọng tăng lãi suất trong tháng 12. Đây chính là những yếu tố tiêu cực đẩy quý kim vàng mất giá,” ông nói. Tuy nhiên, “Tôi không nghĩ rằng vàng giảm quá sâu do quan ngại về các ngân hàng châu Âu.”

Anh Quách (TH)