Dự báo 2022: Lừa đảo tinh vi, tấn công NFT… sẽ nhiều hơn

Sau 2 năm đại dịch, cũng như các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á đang chuẩn bị sẵn sàng cho một năm phục hồi 2022 và tội phạm mạng cũng không 'đứng ngoài'.

Thế giới mạng 2022 vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro

Thế giới mạng 2022 vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro

Để giúp các cá nhân và tổ chức không bị “lạc lối” trước bối cảnh mối đe dọa mạng thay đổi liên tục và trụ vững trong giai đoạn phục hồi này, các chuyên gia tại Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GreAT) chia sẻ bốn xu hướng chính cho năm nay:

Đầu tiên, tấn công có chủ đích bằng ransomware sẽ giảm. Đối với khu vực Đông Nam Á, loại hình tấn công này có thể sẽ giảm mạnh hoặc sẽ không xảy ra tại một số nước trong năm 2022. Tuy nhiên, các dịch vụ lưu trữ sẵn có được cung cấp rộng rãi tại các quốc gia như Singapore và Malaysia, các dịch vụ trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng vẫn có thể bị ransomware tấn công.

Ở 2022, lừa đảo và tấn công phi kỹ thuật tinh vi là điều đáng lo ngại. Tại Thái Lan, gần 40.000 người bị lừa khi tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng xuất hiện giao dịch không rõ ràng. Kẻ lừa đảo dùng trang web ngân hàng giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng tại Malaysia vào năm ngoái. Sàn thương mại điện tử tại Việt Nam cũng bị giả mạo để lừa tiền người dùng.

Ông Vitaly Kamluk, Trưởng Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu Kaspersky châu Á – Thái Bình Dương cho biết: Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ càng gia tăng trong tương lai, bao gồm phát triển những thông tin liên quan đến người dùng như hình ảnh, video, giọng nói. Có thể sẽ có sự chuyển đổi từ lừa đảo có sự trợ giúp của máy tính sang lừa đảo từ tài sản số (tài khoản người dùng, smartphone, máy tính cá nhân) và chúng ta sẽ sớm thấy loại hình lừa đảo này trong năm 2022”.

Sự gia tăng của việc buôn bán các dữ liệu này trên chợ đen được dự báo diễn ra nhiều hơn vào năm 2022. Ông Kamluk giải thích như sau: “Trong những năm gần đây, chúng tôi đã quan sát thấy trong nhiều trường hợp rò rỉ dữ liệu, nạn nhân không thể xác định được kẻ tấn công cũng như không tìm ra cách chúng bị xâm nhập”.

Không chỉ vậy, tiền mã hóa và tấn công vào ngành NFT cũng là vấn để của 2022. Bằng cách quan sát những kẻ tấn công chuyên nghiệp với nguồn nhân lực lớn, chẳng hạn như nhóm Lazarus, các nhà nghiên cứu của Kaspersky kết luận rằng chúng ta sẽ đối mặt với một làn sóng tấn công thậm chí còn quy mô hơn vào các doanh nghiệp tiền điện tử.

“NFT (non-fungible token – tài sản không thể thay thế) sẽ là mục tiêu của tội phạm mạng. Điều này là do các quốc gia ở Đông Nam Á đang dẫn đầu về tỷ lệ sở hữu NFT, trong đó Philippines đứng đầu danh sách với 32%, cho biết họ sở hữu các tài sản số này. Ngoài ra, nhiều vụ trộm cắp tài sản NFT sẽ xảy ra trong những năm tới. tài sản NFT là một lĩnh vực hoàn toàn mới, điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt lực lượng cảnh sát điều tra có chuyên môn cao, dẫn đến sự gia tăng ban đầu của các cuộc tấn công vào NFT”, ông Kamluk cho biết thêm.

Các chuyên gia từ Kaspersky còn dự đoán rằng các loại hình tấn công trên không chỉ ảnh hưởng đến thị trường tiền mã hóa toàn cầu mà còn đến giá cổ phiếu của các công ty riêng lẻ, vì kẻ tấn công kiếm tiền thông qua giao dịch bất hợp pháp trên thị trường chứng khoán.

KIM THANH

Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/du-bao-2022-lua-dao-tinh-vi-tan-cong-nft-se-nhieu-hon-788271.html